สุรินทร์///“ช้าง..ลอยกระทง”..กว่า 40 เชือก ร่วมกับชาวต่างชาติกว่า 30 คน จากหลายประเทศ
 เมื่อช่วงค่ำของวานนี้ 24 พ.ย.58 ที่ผ่านมา  โครงการคชอาณาจักร ขององค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีวันลอยกระทง ภายใต้โครงการ”พาช้างลอยกระทงกลับบ้านเกิด..ถิ่นกำเนิดช้าง” ที่บริเวณสระน้ำการบินไทย ภายในโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และเพื่อตอบสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงให้องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ดำเนินการนำช้างคืน

 

 

 

-โดยมีนายวันชัย  สวาสุ  ผู้จัดการโครงการ คชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่นำควาญช้างและช้างมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงกว่า 40 เชือก ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของโครงการคชอาณาจักรฯและชาวบ้านในพื้นที่ๆต่างใส่เสื้อแซว ซึ่งเป็นผ้าไหมลายลูกแก้วย้อมมะเกลือ ตามวัฒนธรรมประเพณีของชาวกูยเลี้ยงช้าง มาร่วมกิจกรรมลอยกระทงช้างและปล่อยโคมลอยร่วมกับช้างกันอย่างอบอุ่นและคึกคัก

 

 

 

-ขณะที่ชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นอาสาสมัครเลี้ยงช้างจากหลายประเทศ อาทิ อเมริกา อังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ฟิลแลนด์  สวิตเซอร์แลนด์ สก็อตแลนด์ และออสเตรเลีย กว่า 30 คน ก็มาร่วมกินกรรมลอยกระทงกับช้างและร่วมปล่อยโคมลอยกับช้าง โดยช้างเองก็ร่วมใช้งวงดันกระทง และแตะโคมลอยก่อนปล่อยกันอย่างสนุกสนานและอบอุ่นอย่างยิ่ง ไม่เพียงเท่านั้น กระทงที่นำมาลอยชาวต่างชาติยังพร้อมใจร่วมกันประดิษฐ์ประดอยทำกระทงกันขึ้นมาเองจากกระดาษขี้ช้าง ที่นำมาตัดเป็นลวดลายหลายสีสันแปะติดกับยางรถยนต์ที่ตัดทำเป็นกระทงขนาดใหญ่ให้ช้างลอยร่วมกันอย่างสวยงามและอบอุ่นดังกล่าวอีกด้วย…

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์  รายงานเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง