เร่งกวาดล้าง!! พญาเสือลุยตรวจสอบเมืองกาญจน์ 2 วัน พบไม้แปรรูป ไม้ท่อน ซากสัตว์จำนวนมาก พร้อมยึดที่รุกป่าลำคลองงู เกือบ 50 ไร่ (ชมคลิป)




นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดฉก.พญาเสือ กรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายพงศ์สรรค์ดิษฐานุพงศ์ หัวหน้าอุทยานฯลำคลองงู นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯเขาแหลม นายไพโรจน์ เขียวแก้ว หน.หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่13/หน.หน่วยกจ.1  เจ้าหน้าที่ศปป.ภาคกลาง เดินทางไปยังพื้นที่ป่า บ้านคลิตี้บน และคลตี้ล่าง ม.4 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี  เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 17 ส.ค.2560  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน. ชุดพญาเสือ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ได้เข้าตรวจสอบพบว่า มีการบุกรุกพื้นที่ป่าและสร้างบ้านพักตากอากาศ บริเวณบ้านคลิตี้ล่าง ม.4 ต.ชะแล อ. ทองภาภูมิ จ. กาญจนบุรี ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาพระฤาษีและป่าเขาบ่อแร่ และในเขตอุทยานแห่งชาติลำคลองงู 


เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปถึงพบกับนายไมละออง นาสวนสถิต อยู่บ้านเลขที่ 43/10  ม. 4 ต.ชะแล อ. ทองภาภูมิ จ. กาญจนบุรี นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบบ้านพัก 3 หลัง โดยใช้เสาไฟฟ้าทำเสาที่พัก หลังคาเมทัลชีท นายไมละออง ได้แจ้งจนท. ว่า โดย 2 หลังเป็นของ อดีตผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดกาญจนบุรี ได้มาก่อสร้างไว้ เมื่อปี 2557 เพื่อพักผ่อนช่วงวันหยุด  ถัดมาบริวณติดกันเป็นบ้านไม้ก่อสร้างยังไม่เสร็จ เป็นบ้านของนายไมละอ่องเอง ตรวจสอบพบไม้กระยาเลย แปรรูปจำนวนมาก  และยังพบซากสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 2 ซากคือ กะโหลกศรีษะเก้ง 1 ซาก ซากหนังหมาป่า 1 ซาก ซึ่งบ้านทั้ง 3 หลังนี้อยู่ในเนื้อที่ครอบครองประมาณ 40 ไร่ โดยได้รับจากบิดาที่ครอบครองทำกินมาแต่เดิม และไม่มีเอกสารใด ๆ ในที่ดินครอบครอง

คณะเจ้าหน้าที่ จึงได้ใช้เครื่องเมือตรวจสอบค่าพิกัด พื้นที่ 2 จุด เนื้อที่ 1 ไร่ 2 งาน 23 ตรว. และ เนื้อที่ 56 ไร่ 3 งาน 79 ตรว. ปรากฏว่า พื้นที่ป่าถูกบุกรุก จนท.จึงทำการตรวจยึดจำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ 48 ไร่ 2 งาน  มีไม้กระยาเลยหวงห้ามแปรรูป จำนวน 150 แผ่น ปริมาตร 2.607 ลบม. มูลค่าของกลางประมาณ 45,830 บาท ซากสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวน 2 ซาก พร้อมกับนำตัว นายไมละออง นาสงวนสถิต ส่ง สภ. ทองผาภูมิ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน




ข่าวที่เกี่ยวข้อง