ภาพนี้มีความหมาย "ในหลวง ร.๙" รับสั่งว่าเราไปดูพระอาทิตย์ตกกัน พร้อมรับสั่งจาก "พระราชินี" ถึงแม่บ้านนาวิกฯที่ทำให้ยิ้มทั้งน้ำตา!!(ชมภาพ)
เว็บไซต์หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน กองทัพเรือ เผยแพร่บทความเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเรือใบที่อ่าวพัทยาเมื่อปีพ.ศ.๒๕๐๘ และได้เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองคืพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และทรงมีพระราชประสงค์ทอดพระเนตรพระอาทิตย์ตก ณ หาดเตยงาม โดยบทความได้กล่าวไว้ดังนี้

 

เมื่อวันที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๐๘ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้ทรงเรือใบที่อ่าวพัทยาแล้ว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้เสด็จฯ ยังหาดเตยงาม (อ่าวนาวิกโยธิน) เป็นการส่วนพระองค์ นอกจากจะเป็นการทรงพักผ่อนส่วนพระราชอิริยาบถตาม พระราชอัธยาศรัยแล้ว ทรงมีพระราชประสงค์ที่จะทอดพระเนตรพระอาทิตย์ตก ณ หาดเตยงามอีกด้วย ทั้งสองพระองค์เสด็จฯ ถึงสโมสรเรือใบ ( MARINE BOAT CLUB ) หาดเตยงาม เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น. และได้พระราชทานพระราชวโรกาสให้ ทหารนาวิกโยธินและ แม่บ้านทหารนาวิกโยธินเข้าเฝ้าฯ โดยใกล้ชิด สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รับสั่งว่า “ วันนี้พระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ทรงเรือใบที่พัทยา ที่ได้มาสัตหีบเพราะพระเจ้าอยู่หัวรับสั่งว่าเราไปดู SUNSET ที่สัตหีบ กันดีกว่า เมื่อมาถึงแล้วรู้สึกพอใจมากเพราะวิวสวยและหาดสะอาดดี เวลาโรงเรียนปิดเทอมถ้าลูก ๆ ได้มาเที่ยว คงชอบ”

 


บรรดาแม่บ้านนาวิกโยธิน ได้กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน ไปที่หาดทราย พระองค์ทรงพระสำราญพระราชอิริยาบถอยู่ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ได้เวลาพระอาทิตย์ตกพอดี วันนี้พระอาทิตย์ตกได้สวยที่สุด เพราะไม่มีเมฆบังดวงอาทิตย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้ทอดพระเนตรดวงอาทิตย์สีแดงเข้มค่อยๆ จมลงทีละน้อยๆ จนกระทั่งจมหายลงไปในทะเล

 

 

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รับสั่งถามแม่บ้านนาวิกโยธินว่า “เคยดูพระอาทิตย์ตกบ่อย ๆ หรือเปล่า” แม่บ้านนาวิกโยธิน กราบบังคมทูลว่าไม่มีใครเคยดูมาก่อนอย่างจริงจังเพราะเวลานี้เป็นเวลาที่ต้องทำกับข้าวหรือไม่ก็กำลังทำธุระอื่น ๆ ไม่เคยได้ดูพระอาทิตย์ตกอย่างสมบูรณ์และสวยงามเช่นวันนี้แม้แต่ครั้งเดียว สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระสรวลแล้วทรงมีพระราชเสาวนีย์ว่า “ บันทึกไว้ซิว่า ได้ดูพระอาทิตย์ตกพร้อมพระเจ้าอยู่หัว”

 

 


เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง