ผู้ว่าฯสั่งจับตา “แก๊งขอนแก่นโมเดล” สกัดแผนก่อเหตุรุนแรง
พ่อเมืองขอนแก่นวอนชาวขอนแก่น ตั้งสติอย่าตกเป็นเครื่องมือกลุ่มการเมือง พร้อมสั่งฝ่ายความมั่นคงจับตาความเคลื่อนไหวแก๊งขอนแก่นโมเดลใกล้ชิด สกัดแผนก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่
 

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 พ.ย.2558 ที่ศาลาประชาคม จ.ขอนแก่น นายกำธร  ถาวรสถิตย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ฝ่ายความมั่นคงได้เข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาที่มีความผิดเข้าข่าย มาตรา 112 ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 3 ราย เป็นชาว จ.ขอนแก่น ทั้งหมด ประกอบด้วยอดีตข้าราชการตำรวจ อายุ 60 ปี 1 ราย และชาย อายุ 26 อีก 1 ราย ซึ่งเป็นการจับกุมล่าสุด และก่อนหน้านี้สามารถจับกุมตัวไปเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  อีก 1 ราย เป็นแกนนำที่เตรียมลงมือก่อเหตุของกลุ่มขบวนการขอนแก่นโมเดล  ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดถูกฝ่ายความมั่นคงควบคุมตัวอยู่ที่ กรุงเทพฯ และอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ซึ่งจากการประสานข้อมูลทางการข่าวพบว่า ทั้งหมดมีความผิดร้ายแรงในความผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งมีโทษจำคุกอย่างสูงเกิน 3 ปี

 

 

ทั้งนี้ จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้ต้องหาทั้งหมด อยู่ในการรับทราบข้อกล่าวหาและการดำเนินคดีของกองบังคับการกองปราบปรามแล้ว โดยมีพยานหลักฐานเป็นข้อความส่วนตัวในเฟซบุ๊ก ที่มีการโพสต์ข้อความที่ผิดใน 2 ข้อกล่าวหาดังกล่าว ในลักษณะที่ข่มขู่และกล่าวอ้างถึงการเตรียมการที่จะก่อเหตุในการจัดกิจกรรมสำคัญในระดับพื้นที่ ทั้งในส่วนของจัดงานลอยกระทง ,เทศกาลงานไหมนานาชาติ ซึ่งเป็นงานประจำปีของจังหวัดรวมทั้งเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แต่ที่หนักไปกว่านั้นคือการเขียนข้อความในการที่จะพยายามก่อเหตุในการจัดกิจกรมปั่นเพื่อพ่อ ซึ่งเป็นการกระทำผิดต่อสถาบัน อย่างชัดเจนที่สุด

 

 

“ ยังคงวอนขอให้คนขอนแก่น นั้นตั้งสติและอยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง วันนี้ประเทศของเราเดินหน้าและก้าวหน้าต่อไปอย่างมากแล้ว อย่าไปตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองของกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด และอย่าไปหลงเชื่อการโฆษณาชวนเชื่อหรือการพยายามที่จะปลุกระดมมวลชนมาเพื่อต่อต้านรัฐบาลหรือการกระทำที่หมิ่นสถาบัน ทั้งหมดจะถูกฝ่ายความมั่นคงทั้งในระดับพื้นที่และระดับชาติเฝ้าติดตามและเฝ้าจับตาทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มคนที่มีประวัติความเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงต่างๆที่ผ่านมา ซึ่งการจับกุมผู้ต้องหาคนแรกได้นั้นจะนำมาสู่การขยายผลจับกุมได้อย่างต่อเนื่องก็จัดอยู่ในแกนนำหลักของกลุ่มขบวนการขอนแก่น โมเดล

 

อย่างไรก็ตามยังคงยืนยันว่าทุกคนจะต้องอยู่ภายใต้กฎหมายของประเทศไทย ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย ใครผิดผมสั่งจับหมด โดยกำลังผสมร่วม 3 ฝ่าย ทหาร,ตำรวจและฝ่ายปกครอง จะยังคงทำงานกันอย่างเต็มที่ ซึ่งหากท่านใดมีเบาะแสในการกระทำความผิดก็สามารถแจ้งมายังเจ้าหน้าที่นำไปสู่การจับกุมได้โดยทันที” ผู้ว่าราชการขอนแก่นกล่าว

 


ผู้ว่าราชการขอนแก่น กล่าวเพิ่มเติมว่า การคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยในการกำหนดจัดกิจกรรมต่างที่สำคัญภาพรวมทั้งจังหวัดขณะนี้ยังคงเริ่มจากงานลอยกระทง ต่อเนื่องไปจนถึงการจัดกิจกรรมงานไหมนานาชาติ การจัดกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ และงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ทั้งหมดจะถูกฝ่ายความมั่นคงเกาะติดสถานการณ์และเฝ้าติดตามพฤติกรรมกลุ่มคนต้องสงสัยและวางกำลังเข้มโดยรอบสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆทั้งหมด เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมกิจกรรม รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น ในช่วงสิ้นปีนี้เป็นจำนวนมากอีกด้วยเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง