หนุ่มเจ้าของภาพ คลิปเปิดหมดใจ “ทำแบบนี้เหมือนชุบมือเปิบ” ไล่ไปอ่านกฎหมายลิขสิทธิ์บ้าง จะได้รู้ว่าอะไรทำได้ ไม่ได้!?
เป็นเรื่องร้อนขึ้นมาในโลกออนไลน์ หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Sasin Tipchai” ได้โพสต์ภาพและข้อความ เกี่ยวกับการนำภาพถ่ายของตนเอง นำไปส่งประกวดได้รางวัลระดับโลกว่า “รูปผมแต่ฝรั่งแอบเอาไปประกวดได้รางวัลระดับโลก ขอแบ่งสัก 4-5 แสนแนเด้อ 99% ใน portfolio เป็นรูปผม https://www.fineartphotofierz.com/news

ต่อมาสำนักข่าวทีนิวส์ ได้สัมภาษณ์เจ้าของเฟซบุ๊ก ทางโทรศัพท์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ทราบว่า เจ้าของเฟซบุ๊ก “Sasin Tipchai ซึ่งเป็นของคุณศศินทร์ ทิพชัย หรือไผ่ อาชีพ ช่างภาพอิสระ  โดยให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวทีนิวส์ ว่า ปกติโพสต์ภาพในโลกออนไลน์ เวปไซด์คอมมูนิตี้ อยู่ประจำอยู่แล้ว ทั้งเวปไซด์ปกติและเวปไซด์ที่ขายภาพ เพราะปกติก็ถ่ายภาพขายอยู่แล้ว   ที่เจอว่ามีการนำภาพถ่ายไปส่งเข้าประกวด เพื่อนชาวเกาหลีส่งมาถามว่า มีภาพของเราแต่เป็นชื่อคนอื่น ส่งเข้าประกวดแล้ว คนที่ส่งเข้าประกวด ก็ยืนยันว่าเค้าเป็นคนถ่ายเอง


พอทราบเรื่องก็เลย แคปภาพมาแล้วโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อคุยกับเพื่อนๆว่า แบบนี้มันไม่ใช่แล้วนะ เอาภาพเราไปแล้วไปประกวดได้อย่างไร จึงเป็นเรื่องดังขึ้นมา
สำหรับรูปนั้น  ถ่ายเมื่อประมาณ 2 ปีแล้ว อยู่ที่น้ำตกท่าลี่ บ้านวังมน ต.บ้านม่วง อ.สังคม จ.หนองคาย ซึ่งในซีนนี้ ก็มีหลายภาพ ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายทั้ง ค่าเดินทาง ค่าที่พัก  กว่าจะได้แต่ละรูปมา ก็ล้วนมีค่าใช้จ่าย
หลังจากทราบเรื่องแล้ว ก็ได้มีเพื่อนส่งข้อความไปที่กองประกวด แจ้งให้เค้าแล้ว  ทราบว่าทางได้ลบภาพนั้นออกและยกเลิกการมอบรางวัล นั้นทั้งหมด  ซึ่งคนที่นำภาพนั้นไปเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง