เศร้า!! “จัสติน” เสือโคร่งขาวหิมะ แห่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ตายแล้ว
เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เชิญร่วมไว้อาลัย  "จัสติน" เสือโคร่งขาวหิมะ หลังจากได้เสียชีวิตลง  จากการติดเชื้อบริเวณลำไส้ และไต

 

วันที่ 27 พ.ย.2558  เวลา 11.00 น. ณ โถงท่าแพ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา  ดร.ศราวุฒิ ศรีศกุน ผู้อำนวยการสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี แถลงข่าวชี้แจงกรณี การเสียชีวิตของ  "จัสติน" เสือโคร่งขาวหิมะ หรือ Snow Tiger ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลได้เข้ามาตรวจสภาพสัตว์ช่วงเช้า พบว่าจัสตินไม่ยอมกินอาหาร มีอาการซึมเล็กน้อย  จึงแจ้งสัตวแพทย์เพื่อประเมินอาการและรักษา ต่อมาในเวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลพบว่าจัสตินมีอาการอ่อนแรง ล้มตัวนอน เรียกไม่ลุก และในช่วงระยะเวลาต่อมาจัสตินก็ได้หยุดหายใจ

 


จากผลการชันสูตรซากเบื้องต้น สัตวแพทย์สำนักงานเขียงใหม่ไนท์ซาฟารี ร่วมกับอาจารย์นายสัตวแพทย์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  พบว่ามีการติดเชื้อบริเวณลำไส้ และที่ไต โดยไตมีจุดเลือดออก และก้อนหนองที่เนื้อไต ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะไตวายชนิดเฉียบพลันได้ นอกจากนี้ทีมสัตวแพทย์ยังได้เก็บเนื้อเยื่ออวัยวะภายในบางส่วน เพื่อชันสูตรเชิงลึก ที่ศูนย์ชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ต่อไป

 


สำหรับ  จัสติน เป็นเสือโคร่งขาวปลอด เพศผู้ เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 โดยเป็นเสือโคร่งขาว ที่เกิดจากการผสมพันธุ์แล้วเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม ทำให้ลายหายไป ซึ่งเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีได้ทำการแลกเปลี่ยนสัตว์จากฟาร์มเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นจัสตินอายุได้ประมาณ 8 เดือน และได้ถูกนำมาเลี้ยงไว้ที่ส่วนจัดแสดงตรงบริเวณภัตตาคารอาหารยีราฟ และส่วนแสดง tiger World

 

 

ทั้งนี้ ปกติแล้วจัสติน จัดเป็นเสือที่เชื่อง และฉลาด เป็นที่รักของผู้เลี้ยงดู และเจ้าหน้าที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  การจากไปของจัสตินในครั้งนี้สร้างความโศกเศร้าเสียใจแก่ผู้เลี้ยงดูและเจ้าหน้าที่ของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเป็นอย่างมาก  และขอเชิญชวนร่วมไว้อาลัยการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของจัสติน  โดยการร่วมโพสต์ภาพอิริยาบถของจัสติน ในขณะที่ยังมีชีวิตใน www.facebook.com/chiangmainightsafarifanclubเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง