เชื่อได้ไหม!? ผู้แทนอียู ย่องเงียบพบชาวเลย ยันไม่แทรกแซงการเมืองไทย
คณะผู้แทนสถานทูตประเทศยุโรป 8 ชาติ  ย่องเงียบ พบแกนนำคัดค้านเหมืองทองคำ อ.วังสะพุง จ.เลย  ยืนยันไม่แทรกแซงการเมืองไทย  ฉุนทหาร-ตำรวจ เฝ้าสังเกตุการณ์อื้อ

 

 

เมื่อวันที่ 27  พฤศจิกายน  2558  ที่วัดโนนสว่าง  บ้านนาหนองบง  ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย  คณะผู้แทนคณะผู้แทนสถานทูตประเทศยุโรป 8 ชาติ  ประกอบด้วย ประเทศโปแลนด์  ออสเตรีย  เดนมาร์ก  ฟินแลนด์  โปรตุเกส  เยอรมัน  แคนาดา  และสาธารณรัฐเช็ก  นำโดยนางซานดรา  เดอ  เวเล่  หัวหน้าฝ่ายการเมืองสหภาพยุโรป (EU)   พร้อมคณะผู้ติดตามรวม 20 คน  เดินทางมาพบสมาชิกกลุ่มรักษ์บ้านเกิด ที่เคลื่อนไหวต่อการการทำเหมืองทำคำในพื้นที่  โดยมีชาวบ้านร่วมให้ข้อมูล และพูดกับคณะของนางซานดร้าประมาณ 150 คน นำโดยนายสุรชัย  รุจิไชยวัฒน์  ท่ามกลางการเฝ้าสังเกตการณ์และดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และ อส. ทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 20 คน

 


ทั้งนี้  การพูดคุยใช้สถานที่ในศาลาวัด  โดยได้เชิญให้เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมทั้งสื่อมวลชนออกนอกห้องประชุม  หลังจากนั้นคณะของนางซานดราได้สอบถามแกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด เกี่ยวกับประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน  ตลอดช่วงเวลาของการเคลื่อนไหวคัดค้าน ต่อต้านเหมืองทองคำ  ทั้งจากภาครัฐและกลุ่มนายทุน  ซึ่งนายสุรพันธ์  รุจิไชยวัฒน์  แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิด  บอกว่า  เหตุที่ชาวบ้านต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติในท้องถิ่น เพราะนับตั้งแต่มีการเข้ามาตั้งเหมืองทองคำเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เริ่มมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสังคม ชาวบ้านไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่อย่างปกติสุขได้เหมือนดังเดิม  สำนักงานธารณสุขจังหวัดออกประกาศห้ามนำน้ำและสัตว์น้ำในแหล่งน้ำสาธารณะขึ้นมาอุปโภคบริโภคได้  และมีสารโลหะหนักปนเปื้นในเลือดชาวบ้านหลายราย

 


แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดกล่าวว่า  การลุกขึ้นมาต่อสู้เรียกร้องสิทธิของชุมชน  ได้ถูกกลุ่มบุคคลฝ่ายตรงข้ามเข้ามาข่มขู่คุกคามเรื่อยมา  จนกระทั่งเหตุการณ์รุนแรงที่สุดคือวันที่ 15 พฤษภาคม 2556  มีกลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาทำร้ายชาวบ้านในกลางดึก ได้รับบาดเจ็บหลายคน เพื่อเปิดทางขนแร่ออกจากเหมืองทอง  นอกจากนี้ชาวบ้านและแกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดได้ถูกผู้ประกอบการเหมืองทองคำฟ้องร้องหลายคดี ทั้งแพ่งและอาญา  จนถึงปัจจุบันการพิจารณาคดีก็ยังไม่เสร็จสิ้น

 


นางซานดรา  เดอ  เวเล่  หัวหน้าฝ่ายการเมืองสหภาพยุโรป (EU)  กล่าวว่า  การเดินทางมาครั้งนี้  เป็นเพียงการมาพูดคุยกับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวต่อต้านเหมืองทองคำ  ซึ่งประเด็นที่สนใจเป็นพิเศษคือการละเมิดสิทธิมนุษยชน  สำหรับข้อมูลที่รวบรวมได้จะนำไปปรึกษากับรัฐบาลไทยและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนทั้งในและนอกประเทศพร้อมให้คำแนะนำ หาแนวทางเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาต่อไป  ขอยืนยันว่า จะไม่มีการแทรกแซงกิจการทางการเมืองภายในของไทยอย่างแน่นอน

 


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ระหว่างที่นายซานดราให้สัมภาษณ์สื่อมวชนนั้น  ได้กล่าวแสดงความคิดเห็นในลักษณะที่ไม่พอใจที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาสังเกตการณ์คณะของตน  ขัดความแนวทางการพัฒนาการเมืองไปสู่ระบอบประชาธิปไตยของรัฐบาลไทยที่กำลัดำเนินอยู่ขณะนี้เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง