ตรวจสอบรุกเขตป่าสงวน-ชุมพร ฝ่ายปกครองทหารตำรวจป่าไม้ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าทุ่งเบี้ยเขตป่าสงวนที่สถาบันฯพลขอใช้ขยายสถาบันเป็นมหาลัยกีฬา (มีคลิป)
ตรวจสอบรุกเขตป่าสงวน-ชุมพร ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าทุ่งเบี้ยเขตป่าสงวนที่สถาบันฯพลขอใช้ขยายสถาบันเป็นมหาลัยกีฬาแห่งชาติแต่ถูกคัดค้าน

          เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 6 ก.ย.2560 นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร พร้อมด้วย พล.ต.ฐิติ ติตถะสิริ ผบ.มทบ.44 ผศ.เสนีย์ นิลทจันทร์ รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชุมพร พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หัวหน้าชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดิน มทบ.44 นายสุชาติ ล้ำเลิศ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ทส.จ.) ชุมพร และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง อาทิ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.44 เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก กก.ตชด.41 ชุมพร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบป่าทุ่งเบี้ย (ทุ่งเลี้ยงสัตว์ทุ่งเบี้ย) หมู่ 8 ต.ขุนกระทิง อ.เมือง จ.ชุมพร ซึ่งอยู่ติดสถาบันฯและ กก.ตชด.41 ชุมพร หลังเกิดข้อขัดแย้งระหว่างสถาบันฯกับหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบการบุกรุกที่ดินของรัฐคือ ชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดิน มทบ.44 และ ทส.จ.ชุมพร เกี่ยวกับการขอใช้พื้นที่ป่าดังกล่าวที่ปัจจุบันเหลือพื้นที่อยู่ประมาณ102 ไร่ เพื่อขยายพื้นที่ของสถาบันฯ รองรับการเปลี่ยนสถานะเป็นมหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ
 ในระหว่างการตรวจสอบพื้นที่ป่า ผวจ.ชุมพรและผบ.มทบ.44 ได้รับฟังการบรรยายสรุปการขอใช้พื้นที่จาก นายนิวรณ์ งามขำ อายุ 76 ปี อดีตผอ.วิทยาลัยพลศึกษาชุมพร (ก่อนเปลี่ยนฐานะเป็นสถาบันการพลศึกษา) ผศ.เสนีย์ นิลทจันทร์ รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชุมพรในปัจจุบัน และบรรยายสรุปเกี่ยวกับการตรวจสอบพื้นที่ป่าผืนดังกล่าวจาก พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หัวหน้าชุดเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดิน มทบ.44 และ นายสุชาติ ล้ำเลิศ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน สนง.ทส.จ. ชุมพร แต่มีการปะทะคารมกับระหว่าง ผศ.เสนีย์ กับ พ.ท.ดุสิต และนายสุชาติ เป็นระยะ จน ผวจ.ชุมพร และ ผบ.มทบ.44 ต้องพยายามไกล่เกลี่ย โดยขอให้แต่ละฝ่ายฟังการบรรยายของอีกฝ่ายให้จบก่อน โดยใช้เวลาในการฟังบรรยายสรุปประมาณ 40 นาที จากนั้น ผวจ.ชุมพร ผบ.มทบ.44 และคณะได้เดินสำรวจพื้นที่ป่าที่ยังอุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ เช่น ไม้เคี่ยม ไม้มะค่า ไม้กระถินเทพาฯ ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามเป็นจำนวนมาก


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง