แห่ชื่มชม "หลวงปู่เหลือง" วัย 89 ปี ปัดกวาดวัดเองทุกวัน แม้เป็นถึง "ราชาคณะ"
วานนี้ (27 พ.ย.2558) เฟซบุ๊ก  "วัดระหาน-เกาะแก้วธุดงคสถาน บ้านด่าน-บุรีรัมย์" ได้โพสต์รูปภาพและเรื่องราว น่าประทับใจของ  พระราชปัญญาวิสารัท(หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์(ธรรมยุต) วัดกระดึงทอง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ โดยเป็นภาพขณะที่ หลวงปู่เหลืองกำลังใช้ไม้กวาดทางมะพร้าว เก็บกวาดใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นบริเวณลานวัดด้วยตัวท่านเองแม้สังขารจะชราภาพมากแล้ว พร้อมโพสต์ข้อความมีเนื้อหาว่า แม้จะเป็นถึงพระราชาคณะ แต่ยังทำหน้าที่ปัดกวาดเสนาสนะ ตามกิจวัตร10ประการของพระสงฆ์ทุกวันได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง "

 

 

"หยาดเหงื่อพระผู้เฒ่า.....พระราชาคณะ ผู้เป็นแบบอย่างในการดำรงข้อวัตร มิได้ถือตัวตนว่าเป็นท่านเจ้าคุณ ด้วยอายุย่างเข้า89ปี ท่านยังคงทำหน้าที่ของพระสงฆ์เป็นแบบอย่างให้พระลูกพระหลานวัยรุ่นวัยหนุ่มได้สำนึกตน ว่าไม่ควรปล่อยกายปล่อยใจให้สุขสบายไปตามกระแสกิเลส มิเช่นนั้นจะกลายเป็นศิษย์ผิดแนวอาจารย์

 


พระราชปัญญาวิสารัท(หลวงปู่เหลือง ฉันทาคโม) ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์(ธรรมยุต) วัดกระดึงทอง อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์   พระหนุ่มเณรน้อยภายในวัดก็ปัดกวาดเช่นเดียวกับหลวงปู่ เนื่องด้วยการปัดกวาดเสนาสนะเป็นกิจวัตร10ประการของพระ หลวงปู่ท่านจึงไม่ยอมบกพร่องในการรักษากิจวัตรขององค์ท่าน"

 

 

 

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง