พญาเสือร่วมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฯ บุกยึด 160 ไร่ สจ.เมืองกาญจน์ รุกผืนป่ามรดกโลก ทุ่งใหญ่นเรศวร (มีคลิป)
   เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 8ก.ย.2560 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.ชุดพญาเสือ กรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข ผช.หน.พญาเสือ นายวิเชียร ชินวงศ์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่3 อุทยานฯเขาแหลม เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.ภ.จว.กาญจนบุรี นำกำลังกว่า 50นาย เข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าบ้านกองมองทะ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ม.2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรีจ.กาญจนบุรี หลังได้รับการร้องเรียน ว่ามีนักการเมืองดังคนหนึ่งในจ.กาญจนบุรี บุกรุกพื้นที่ป่าดังกล่าว

 

 


    เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงไม่พบผู้ใดในพื้นที่ จึงกระจายกำลังเข้าตรวจสอบพบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าทำสวนผลไม้ทั้ง เงาะ ทุเรียน มังคุด ลิ้นจี่ ลองกอง กว่า1,100 ต้น บริเวณกลางสวนปลูกสร้างบ้านพักตากอากาศ 1หลัง และใกล้กับแท๊งค์น้ำขนาดใหญ่ มีกระต๊อบคนงาน1หลัง จากการตรวจสอบพิกัดดาวเทียม อย่างละเอียดพบว่า มีการบุกรุกพื้นที่ป่ามรดกโลกจำนวน 160ไร่ จึงทำการตรวจยึดพื้นที่พร้อมสิ่งปลูกสร้างและพืชอาสิน

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร เปิดเผยว่าได้รับการร้องเรียนว่า มีนักการเมืองในจ.กาญจนบุรี เข้าไปบุกรุกยึดถือครอบครองป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก คณะเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกปลูกยางพารา 3แปลง เนื้อที่24ไร่ 80ตารางวา ไม่พบผู้กระทำผิด และในส่วนของพื้นที่กว่า160ไร่ซึ่งมีสจ.ของเมืองกาญจน์ผู้หนึ่งเป็นผู้ครอบครอง จากการตรวจสอบทราบว่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง)เคยได้รับการร้องเรียนจากสจ.คนดังกล่าว ว่าเป็นบุคคลตกสำรวจพื้นที่ ตามมติครม.ที่30มิ.ย.2541 เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบ พบว่าพื้นที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก โดยสจ.คนดังกล่าวเป็นผู้ชี้นำตรวจสอบ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง