ใครจะไปเชื่อ!! เกษตรกรวัย52 ทำแปลงเกษตรแบบผสมผสาน เผยผักชนิดนี้ปลูกแล้ว รวยๆๆๆ แถมดูแลไม่ยาก แทบไม่ต้องลงแรง กลับได้เงินครึ่งแสนแบบฟรีๆ
ครบุรี-  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แปลงเกษตรแบบผสมผสานของนายเสวย แอบกิ่ง อายุ 52 ปี เกษตรกรบ้านหนองรัง หมู่ที่ 2 ต.แชะ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา พื้นที่กว่า 10 ไร่ แบ่งปลูกพืชผสมผสาน จากเดิมที่ใช้ปลูกพืชเชิงเดี่ยวอย่างมันสำปะหลัง ตัดสินใจทดลองปลูกทุเรียน มานานกว่า 2 ปีแล้ว ในระหว่างที่รอทุเรียนให้ผลผลิตก็ใช้พื้นที่ว่าระหว่างต้นทุเรียนปลูกฝรั่งและมะกอกน้ำสลับลงไป เพื่อสร้างรายได้ระหว่างรอผลผลิตจากทุเรียน ซึ่งก็สร้างรายได้ปีละนับแสนบาท แต่ที่น่าสนใจมากกว่ารายได้จากมะกอกน้ำและฝรั่ง ก็คือ การใช้พื้นที่ใต้ต้นทุเรียน ฝรั่งและมะกอกน้ำ ปลูกต้นใบบัวบก หรือที่เรียกว่า “ผักหนอก”ในภาษาอีสาน ซึ่งสามารถสร้างรายได้เดือนเดือนกว่า 50,000 บาทเลยทีเดียว


 


นายเสวย แอบกิ่ง เกษตรกรเจ้าของไอเดียปลูกใบบัวบกหรือผักหนอก ใต้ต้นผลไม้ กล่าวว่า ในช่วงที่รอผลผลิตไม้สวนที่จะต้องใช้เวลานานหลายเดือนในแต่ละรอบ รู้สึกว่าน่าจะใช้พื้นที่ที่เหลืออยู่อย่างคุ้มค่า จึงทดลองปลูกพืชอายุน้อยเพื่อสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวในระหว่างรอ เริ่มต้นก็ปลูกพืชจำพวกแมงลัก โหระพา และกระเพรา ปรากฏว่ามีรายได้เพิ่มเติมมาส่วนหนึ่งวันละหลายร้อยบาท แต่เนื่องจากผักจำพวกนี้มีคู่แข่งทางตลาดค่อนข้างเยอะ ทำให้ราคาไม่แน่นอน  จึงทดลองหาพืชชนิดอื่นมาปลูก และก็ไปได้พันธุ์ใบบัวบกมาจากเขื่อนลำแชะ ซึ่งตนเองเห็นว่าเป็นที่นิยมของชาวอีสานและยังไม่เห็นใครนำมาปลูกในเชิงพาณิชย์ จึงทดลองนำมาปลูกใต้ต้นผลไม้ วิธีการก็แค่นำเมล็ดและต้นใบบัวบกมาโรยและเสียบไว้ทิ้งไว้ใต้ต้นผลไม้  ซึ่งจะมีรอบการให้น้ำผ่านทางสายน้ำหยดที่เดินไว้อยู่แล้วประจำทุกวันทำให้เป็นการประหยัดน้ำไปในตัวตามนโยบายรัฐที่ให้รู้จักใช้น้ำอย่างคุ้มค่า  ส่วนปุ๋ยก็ให้ปุ๋ยตามรอบของผลผลไม้แต่ละชนิด เน้นปุ๋ยคอก ผ่านไม่ไม่กี่เดือนต้นใบบัวบกก็แตกกอแผ่ขยายออกจำนวนมาก

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง