ลำปางซ้อมใหญ่ Bike For Dad ตั้งแถวรูปหัวใจบอกรักพ่อหลวง งามสุดๆ!!
นักปั่นจักรยานชาว จ.ลำปาง กว่า 600 คน รวมตัวซ้อมใหญ่  Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ พร้อมตั้งแถวเป็นรูปหัวใจสื่อความหมายบอกรักพ่อหลวงสุดงดงาม

 

 

วันที่ 6 ธันวาคม 2558 เวลา 08.00 น. ที่ศูนย์ราชการจังหวัดลำปาง นักปั่นจักรยานชาว จ.ลำปาง กว่า 600 คน ได้มารวมตัวกัน พร้อมจักรยานคู่ใจ เพื่อร่วมการซักซ้อมปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ ของ จ.ลำปาง ที่ได้กำหนดซ้อมเสมือนจริงในวันนี้ ระยะทาง 29 กิโลเมตร โดยจะผ่านไปตามถนนสายต่าง ๆ ในเขตตัวเมืองลำปาง และผ่านจุดสำคัญที่เป็นสถานที่สิริมงคล ได้แก่ วัดพระแก้วดอนเต้า สุชาดาราม พระอารามหลวง ศาลหลักเมืองลำปาง และมณฑปที่ประดิษฐานพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัตรจตุรทิศ ประจำทิศเหนือ หรือหลวงพ่อดำ ซึ่งสภาพอากาศเช้าวันนี้ในการซ้อมปั่นก็เกิดสภาพอากาศที่เย็นสบาย จากอุณหภูมิที่หนาวเย็นลง

               
การซ้อมซ้อมปั่นจักรยาน Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ ของ จ.ลำปาง มี นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง และ พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง นำหัวหน้าส่วนราชการของ จ.ลำปาง ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ รวมถึงนักปั่นจักรยาน ที่เป็นทั้งกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน และผู้สูงอายุ เข้าร่วมปั่นในครั้งนี้  สำหรับการซักซ้อมปั่นในวันนี้ของ จ.ลำปาง จะเป็นการซ้อมปั้นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะถึงวันจริงในวันที่ 11 ธันวาคม 2558 นี้ ดังนั้น ในครั้งนี้ จึงจะมีการซักซ้อม เพื่อดูจุดบกพร่องต่าง ๆ เพื่อจะได้นำไปปรับแก้ไข เพื่อพร้อมรับการปั่นในวันจริง ทั้งการควบคุม และอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การปล่อยขบวนนักปั่น การใช้ความเร็วในการปั่น การพักตามจุดต่าง ๆ และการปั่นอย่างพร้อมเพรียง ไปจนถึงจุดสิ้นสุดการปั่นที่ข่วงนคร ห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง

              
 ในการซ้อมปั่นในวันนี้ ประชาชนชาวลำปาง ในเขตตัวเมือง ที่มีร้านค้า และบ้านเรือนอยู่ริมถนน ในเส้นทางที่ขบวนปั่นผ่าน ได้สร้างความสนใจต่อประชาชน ที่อยู่ริมถนนออกมาดู และโบกมือให้กำลังใจกับนักปั่นที่พร้อมใจกันสวมเสื้อพระราชทาน Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ ที่ได้เข้าพิธีรับไปเมื่อวานนี้ ได้ปั่นกันอย่างคล่องแคล้ว ผ่านเส้นทางต่าง ๆ ในเขตเทศบาลนครลำปาง นับเป็นสีสัน และบรรยากาศที่คึกคักของตัวเมืองลำปางในวันนี้ ที่มีประชาชนสวมเสื้อเหลือง และออกมาปั่นจักรยานกันเป็นจำนวนมาก เพื่อเตรียมพร้อมในการปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ ที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้ ในบางเส้นทางเมื่อมีขบวนจักรยานปั่นผ่านไปถึง ปรากฏว่า ก็มีชาวลำปางหลายคน ก็ได้รีบคว้าจักรยานของตนเองในบ้านแล้วรีบออกมาร่วมปั่นด้วย โดยบางคนบอกว่าถึงแม้จะไม่ได้ปั่นออกมาจากจุดเริ่มต้นที่ศูนย์ราชการจังหวัด แต่ก็จะปั่นให้ไปถึงจุดสิ้นจุดที่ข่วงนคร เนื่องจากอยากมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่มีขึ้นในวันนี้

              
สำหรับภาพกิจกรรมที่ถือว่าจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ของ จ.ลำปาง ในการปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติ Bike For Dad ปั่นเพื่อพ่อ คือ ภาพมุมสูง ในจุดพักที่ 2 ในการปั่น  บริเวณหน้าบ้านป่องนัก หรือบ้านที่มีหน้าต่างมากถึง 719 ช่อง โดยเป็นบ้านสถาปัตยกรรมยุโรปแบบคลาสสิกสมัยกรีก ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมแบบไทย อายุเก่าแก่กว่า 90 ปี ภายในมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเคยใช้เป็นพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2501 ที่เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมราษฎรในภาคเหนือ ดังนั้น ในกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อในครั้งนี้ของ จ.ลำปาง นักปั่นจักรยานชาวลำปาง จึงได้พร้อมใจซักซ้อมการตั้งแถวรูปหัวใจดวงใหญ่

 

โดยมีนักศึกษาวิชาทหารของค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง ได้ยืนถือธงชาติไทยล้อมภาพพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเสาธงชาติไทยที่อยู่ตรงกลางหัวใจ จากนั้นก็ให้นักปั่นจักรยานชาวลำปาง เข้าไปยืนอยู่ในหัวใจจนเต็ม  เพื่อแสดงพลังในการบอกรักพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย และรวมพลังถวายความจงรักภักดีแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการเปล่งเสียงดังว่า ทรงพระเจริญ ทั้งนี้ เมื่อมีการถ่ายภาพจากมุมสูง และบันทึกเสียง จะเป็นภาพ และเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สวยงามอย่างมาก โดยมีความหมายที่ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และชาติไทย อยู่ในดวงใจของประชาชนชาวลำปางสืบไป ซึ่งในวันปั่นจริงจะทำให้หัวใจดวงนี้ของชาวลำปางใหญ่มากขึ้น เพื่อส่งความรัก และภักดีไปยังพ่อหลวงมิ่งขวัญของประชาชนคนไทยเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน