สุดโสโครก!!!สธ.-รพ.แม่สอด ส่งเจ้าหน้าที่เก็บขยะติดเชื้อทั้งหมด หลังคนไข้เมียนมาล้างไตเองแล้วทิ้งลงลำคลอง

เมื่อวันที่ 11 มี.ค.60  นายสุชาติ พรเจริญพงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอด กว่า 10 คน  ไปเก็บขยะติดเชื้อที่ลำห้วยแม่สอด บ้านแม่ปะ หมู่ที่ 10  โดยเจ้าหน้า ได้กระจายกัน ไปเก็บขยะที่อยู่ในน้ำ และขยะที่อยู่ริมฝั่งลำห้วยแม่สอด โดยใช้อุปกรณ์ และภาชนะต่างๆในการเก็บเพื่อใส่รถยนต์ นำไปยังโรงพยาบาลแม่สอด ซึ่งพบขยะติดเชื้อจำนวนมาก อาทิ ถุงใส่น้ำเหลือ สายน้ำเกลือ ทั้งสภาพเก่า และใหม่ จนหมด ทั้งนี้เพื่อนำไปให้บริษัทเอกชนที่รับว่าจ้างจากโรงพยาบาลแม่สอด ไปทำลายอีกครั้ง ขณะที่ชาวเมียนมาร์ ที่เป็นคนป่วย มักใช้สะพานเล็กเป็นเส้นทางไปยังคลินิกแม่ตาว ของชาวเมียนมาร์ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับลำห้วย
 


นายมนัส ต๊ะชทชมภู สาธารณสุขอำเภอแม่สอด เปิดเผยว่า กรณีขยะริมห้วยแม่สอด เป็นของคนไข้ไตวายที่ต้องล้างไตผ่านทางหน้าท้องทำเองที่บ้าน โดยใส่สารน้ำผ่านเข้าในช่องท้องเพื่อล้างสารพิษออกมาและอยู่ในถุงที่เห็นเป็นขยะจำนวนมาก ลักษณะน้ำในถุงจะเหมือนน้ำปัสสาวะ ที่ผ่านมาทาง รพ แนะนำคนไข้ให้เททิ้งชักโครกพร้อมน้ำยาฆ่าเชื้อ ส่วนถุงให้ฝากสถานีอนามัยใกล้บ้าน เพื่อนำส่ง รพ ทำลายแบบขยะติดเชื้อต่อไป การแก้ปัญหาจัดการตอนนี้ได้ให้ จนท ของ รพ ไปเก็บขยะจำนวนนี้กลับมาทำลายตามวิธีการที่ถูกต้องก่อน ระยะยาวต่อไปต้องแนะนำ และกำชับคนไข้ทุกๆราย ให้ทำตามวิธีการที่ถูกต้องต่อ

ในส่วนของโรงพยาบาลแม่สอด  ได้ชี้แจงว่า สำหรับรายนี้พบว่า ผู้ป่วยได้ล้างไตทางช่องท้องที่บ้าน และไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของโรงพยาบาล ซึ่งได้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทางโรงพยาบาลแม่สอดได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ร่วมสร้างความเข้าใจ ร่วมมือกันในการดูแลผู้ป่วย และให้คำแนะนำการกำจัดขยะที่ถูกต้องแก่ผู้ป่วยเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ช้ำขึ้นอีก ถึงแม้ผู้ป่วยรายนี้ จะไม่มีโรคติดเชื้ออันตรายที่สามารถติดต่อได้ทางเลือด และสิ่งคัดหลั่ง เช่น HIV ตับอักเสบบี หรือตับอักเสบซี แต่ก็สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ศุภกร  จรูญวาณิชย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตาก