ปฏิรูปที่ดินตาก เผย ต้องรอ One Map ก่อนยกเลิก ส.ป.ก.๔-๐๑ ป่าสงวนลานสาง กว่าพันไร่ ส่วนคนทุกจริตอนุมติออกเอกสารสิทธิ์ รอคณะกรรมการฯชี้ขาด..!?
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตาก ว่า จากกรณีสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 ตาก ได้ร้องขอกรมป่าไม้ให้ตรวจสอบเรื่อง ขอให้ยกเลิกเอกสาร ส.ป.ก. ๔-๐๑ บ้านท่าเล่ย์ หมู่ที่ 5 ตำบลหนองบัวใต้ อำเภอเมืองจังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่ทับซ้อนป่าสงวนแห่งชาติลานสางรวม 48 แปลง 1,218  ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่มีสภาพป่าสมบูรณ์ พร้อมทั้งสอบสวนการกระทำความผิดของข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับการออกหนังสืออนุญาต ส.ป.ก. ๔-๐๑ นอกเขตรับผิดชอบ ล่าสุด ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ตาก เตรียมเรียกชาวบ้านที่ครอบครองที่ดินผิดกฎหมายมาทำความเข้าใจ ในการขอถอนใบอนุญาต ส.ป.ก. ๔-๐๑ เท่านั้น ส่วนผู้กระทำความผิดทั้งขบวนการยังไม่มีการดำเนินการใด ๆ รอให้คณะกรรมการคณะกรรมการปฏิรูปที่ดินจังหวัดตาก ได้ One Map แผนการปรับปรุงแนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการก่อน จึงจะยกเลิกได้ตามกฎหมาย พร้อมกับชี้มูลความผิดคนอนุมัติได้


โดยวันนี้ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ ประจำจังหวัดตาก ได้เดินทางเข้าพบและตรวจสอบขอเท็จจริงกรณีดังกล่าว ซึ่งนายฐณะวัฒน์ ธนพรดิษนันทน์ ผู้อำนวยการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ตาก เปิดเผยว่า ได้มีหนังสือเรียกชาวบ้านที่ถูกกล่าวหาว่า ได้รับเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบมาทำความเข้าใจแล้วทั้งหมด แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ตาก ก็ยึดตามหนังสือสั่งการของคณะ คสช.ที่ 66/57 ซึ่งถ้าชาวบ้านถือครองก่อนมีประกาศ คสช. ต้องไม่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน หลังจากถูกเพิกถอนสิทธิ์หน่วยงานใดจะมารับผิดชอบในเรื่องนี้ ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดเสนอตัวรับผิดชอบ แต่ตนได้ดำเนินการตามที่ ส.ป.ก. ส่วนกลางสั่งการแล้ว 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง