นครแหลมฉบัง!! จัดประเพณีรับท้องข้าว อัญเชิญพระแม่โพสพคืนนา เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแก่กลุ่มเกษตรกร (ชมคลิป)

                เมื่อเวลา09.30 น.(12ตุลาคม60) ที่บริเวณศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ชุมชนบ้านหนองคล้าเก่า ตำบลบึง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นายสันติ ศิริตันหยง รองนายกเทศมนตรีนครแหลมฉบัง เป็นประธานในพิธีประเพณีรับท้องข้าว อัญเชิญพระแม่โพสพคืนนา ประจำปี 2560 พร้อมคณะผู้บริหารเทศบาลฯ หัวหน้าส่วนราชการ ประธานชุมชน และนักเรียน นักศึกษาในพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้


            สำหรับ การจัดประเพณีในครั้งนี้ โดยเทศบาลนครแหลมฉบัง ร่วมกับกลุ่มข้าว และกลุ่มผู้ใช้น้ำได้ตระหนักถึงความสำคัญคุณค่าของข้าว และอาชีพของการทำนาที่เพาะปลูกข้าวเลี้ยงชาวไทยเพื่อเป็นอาหารหลักในการดำรงชีวิตของแต่ละวัน นอกจากนั้น เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของการปลูกข้าว และรักษาอาชีพการทำนาให้ยั่งยืน เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่โพสพสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในผืนนาที่ให้ข้าวเจริญเติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ และสืบทอดประเพณีการรับท้องข้าว และเพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลแก่กลุ่มเกษตร

นายสันติ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้นับว่าเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องเกษตรกรชาวนา และประชาชน ที่สำคัญเด็ก และเยาวชนได้เรียนรู้การประกอบพิธีกรรมอัญเชิญพระแม่โพสพคืนนา เพื่อให้การทำนาได้ผลผลิตที่ดีไม่มีอุปสรรค เป็นการขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บริเวณท้องนาให้ปกป้องรักษา และช่วยให้พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ในอนาคตต่อไป

 

ข่าว/ชำนาญ ใจเอื้อ ภาพ/พกิจ มั่นคง ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง