พบตัวแล้ว!! "น้องน้ำแข็ง" นร.หญิงลำปางเดินเก็บขยะ ถูกทิ้งเกลื่อนงานวันพ่อ
พบตัวแล้ว!! นักเรียนหญิง ม.5 เดินเก็บขยะ หลังเสร็จสิ้นงานฉลองวันพ่อแห่งชาติ เผยตั้งใจทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ขณะชาวเน็ตแห่แชร์กระหึ่ม!!

 

 

วันที่ 8 ธันวาคม 2558 หลังจากมีประชาชนชาว จ.ลำปาง ได้โพสต์ภาพเด็กผู้หญิงคนหนึ่งในชุดนักเรียน ที่กำลังเดิน และก้มเก็บขยะ ภายในลานของสวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง เทศบาลนครลำปาง หลังที่ทางจังหวัดได้จัดงานพิธีถวายเครื่องราชสักการะ และถวายพระพรชัยมงคล รวมถึงพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา 5 ธันวาคม2558
        

 

ซึ่งในวันดังกล่าวมี นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ นักเรียน นักศึกษา และประชาชนโดยทั่วไป เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากจนมีการโพสต์ภาพในห้องกลุ่มลำปางซิตี้ ซึ่งมีสมาชิกอยู่ในกลุ่มเกือบ 100,000 คน โดยผู้โพสต์ภาพชื่อ “จิตราภรณ์ เทวะนา” พร้อมกับมีการโพสต์ข้อความว่า “นร.โรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย...น้องคนนี้...เดินเก็บขยะหลังจากเสร็จสิ้นพิธี ขอแสดงความชื่นชม และนำภาพประทับใจมาแบ่งปันให้ได้เห็น”
        


ทั้งนี้ จากการโพสต์ภาพดังกล่าว ทำให้ชาวลำปางที่ได้พบเห็นภาพต่างชื่นชมในความดีของเด็กนักเรียนหญิงคนดังกล่าว ที่ได้ทำความดีด้วยการเก็บขยะ ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็ทำดีด้วยความตั้งใจ ทำให้ชาวลำปางแห่กดไลค์ เพื่อถูกใจภาพ และการทำดีของเด็ก เพื่อเป็นการยกย่องต่อการทำความดีในครั้งนี้ ซึ่งในวันแรกที่มีการลงภาพไป ปรากฏว่ามีผู้ชื่นชม และยกย่องเด็กคนดังกล่าว ว่า สมควรเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็กทั่วไป โดยมีคนกดไลค์ถูกใจภาพกว่า 4,000 คน แต่ปรากฏว่าหลังมีการนำเสนอข่าว และภาพแพร่สะพัดออกไปอย่างรวดเร็ว ปรากฏว่ามีประชาชนชาวลำปางให้ความสนใจติดตามต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นและมีการแชร์ภาพข่าวออกไปกันอย่างกว้างขวาง และมีการกดไลค์ถูกใจกว่า 20,000 คน
 

        

จากเรื่องราวที่เกิดขึ้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำจังหวัดชื่อดัง เพื่อติดตามเด็กนักเรียนหญิงคนดังกล่าว โดยพบกับ นางวิไลภรณ์ คำภิระปาวงศ์รองผู้อำนวยการโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย กลุ่มบริหารธุรการ และงบประมาณ และ นายอุดม สีตลานุชิต ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และกิจการนักเรียน ของโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัยได้นำเด็กหญิงที่อยู่ในภาพมาพบผู้สื่อข่าว จึงทำให้ทราบชื่อ คือ นางสาวภาสินี เกิดขาว หรือน้องน้ำแข็ง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.5 สายวิทย์ – คณิต ซึ่งยังเป็นรองประธานคณะกรรมการนักเรียน ฝ่ายวิชาการ ได้แต่งชุดเสื้อขาวกางเกงผ้าพื้นเมือง เพื่อเตรียมที่จะเข้าร่วมเดินในขบวนแห่งานพิธีตั้งธรรมหลวงเวียงละกอน เทศน์มหาชาติ เฉลิมพระเกียรติฯ ของ จ.ลำปาง ได้ยิ้มสดใส ร่าเริง และพูดคุยกับผู้สื่อข่าวอย่างเป็นกันเองถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น
        

 

โดยนางสาวภาสินี หรือน้องน้ำแข็ง บอกว่า ทราบจากเพื่อนว่า ตนเองถูกถ่ายภาพขณะเดินเก็บขยะ และมีการโพสต์ และแชร์ออกไปอย่างกว้างขว้างในโซเชียลมีเดีย รวมถึงยังมีการนำเสนอข่าวดังไปทั่วประเทศด้วย ต่อการเดินเก็บขยะในครั้งนั้น ทั้งนี้ จึงขอนำเรียนให้ทราบว่า ในวันดังกล่าว ทางคณะกรรมการนักเรียน 20 คน ได้ไปร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคล และพิธีจุดเทียนชัยถวายพระพร หลังเสร็จพิธี เห็นขยะวางอยู่ภายในสวน เป็นทั้งเศษกระดาษ เศษถุงอาหาร รวมไปถึงแก้วน้ำ ทางคณะกรรมการนักเรียน รวมถึงตนเอง ที่ยังไม่กลับบ้าน มองว่าขยะถูกทิ้ง และวางเรี่ยราด และไม่มีใครเก็บจึงได้ช่วยกันเดินเก็บขยะโดยที่ตนเองถือถุงดำ แล้วทยอยเดินเก็บขยะไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่รู้ตัวว่าถูกแอบถ่ายภาพ
        

 

 

“หลังจากมีภาพ และข่าวแพร่สะพัดออกไป เมื่อตนทราบ และรู้สึกตกใจอย่างมากที่เป็นบุคคลในภาพข่าวดังกล่าว และก็เกิดความกลัว ตกใจ และรู้สึกตื่นเต้นด้วย เพราะไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป เนื่องจากมีคนแท็กเฟซบุ๊กของตนเองเข้าไปในโพสต์ภาพ และข่าวที่เกิดขึ้น จนมีผู้เข้ามาขอเป็นเพื่อน และติดตามเฟซบุ๊กของตนเองเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม จากสิ่งที่ตนเองได้กระทำไปนั้น และมีผู้กล่าวชมเชย และยกย่อง
        

 

ตนเองรู้สึกดีใจที่มีคนชื่นชม และอยากจะฝากไปถึงเด็ก ๆ ทุกคนให้ตระหนัก และช่วยกันรักษาความสะอาดของบ้านเมือง และอยากจะบอกว่า การทำความดีด้วยการช่วยรักษาความสะอาด ก็ถือว่าเป็นการทำความดีอย่างหนึ่ง ที่ทุกคนสามารถกระทำได้ โดยการทำความดีนั้นยังเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว”
        

 

 

ด้าน นายอุดม สีตลานุชิต ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และกิจการนักเรียน ของโรงเรียนบุญวาทย์วิทยาลัย ได้กล่าวชื่นชมน้องน้ำแข็ง ที่ร่วมกับเพื่อนกระทำความดี ด้วยการเก็บขยะ ว่า ทางโรงเรียนได้มีการปลูกฝังกับเด็กนักเรียนทุกคนในการให้ทุกคนทำความดี ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ไหนก็ต้องเป็นคนดี ตามคำขวัญของโรงเรียนมากว่า 117 ปี ที่ปลูกฝังให้เด็กนักเรียน “จงเป็นคนพึงทำดีร่ำไป” ซึ่งในการเรียนการสอน ก็จะมีการบ่มเพาะให้นักเรียนได้เรียนรู้ และได้คิดรวมถึงตระหนักต่อเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ควรจะทำดี ซึ่งจากกรณีของน้องน้ำแข็งที่ได้ทำความดีด้วยการเก็บขยะกับเพื่อน ๆ ก็ตระหนัก และมองเห็นปัญหาต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ จึงขอชื่นชมคณะกรรมการนักเรียนของโรงเรียน รวมถึงน้องน้ำแข็ง ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำที่ได้รับคัดเลือกจากนักเรียนในโรงเรียน และได้กระทำความดีต่อสังคม ที่น่าสมควรชื่นชม และยกย่อง

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน