แชร์กระหึ่ม!! ชาวนานครสวรรค์ ปลูกข้าวเป็นอักษร "ทรงพระเจริญ" ถวายในหลวง
สุดงดงาม! ชาวเน็ตแห่แชร์สนั่นโลกออนไลน์ ภาพมุมสูง แปลงนา "ทรงพระเจริญ" ที่นครสวรรค์  เจ้าของแปลงนา ลั่น ตั้งใจทำถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ

 

 

วันนี้ 8 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าแฟนเพจเฟซบุ๊ก "Footage Thailand - ช่างภาพสมัครเล่นนครสวรรค์ - ภาพมุมสูง" ได้เผยแพร่ภาพมุมสูงของแปลงนาแปลงหนึ่ง ในพื้นที่  ต.บางพระหลวง อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งได้ปลูกข้าวเป็นคำว่า "ทรงพระเจริญ"  บนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ โดยทันทีที่มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวบนโลกออนไลน์ ส่งผลให้มีการแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก พร้อมแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความงดงามของแปลงนา และชื่นชมความตั้งใจที่แสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัติรย์ของเจ้าของแปลงนาดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้ จากการสอบถามทราบว่า แปลงนาดังกล่าวเป็นของ นายจีรพงษ์ จูอาภรณ์  อายุ 45 ปี เลขานายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพระหลวง จ.นครสวรรค์  เริ่มลงมือหว่านตั้งแต่วันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา และเริ่มเป็นต้นกล้าสีเขียวในช่วงวันพ่อที่ผ่านมาพอดี และคาดว่าจะออกรวงข้าวในช่วงเดือน ม.ค. 2559

 

 

 

สำหรับจุดเริ่มต้นของการทำ  แปลงนา "ทรงพระเจริญ" นั้น  นายจีรพงษ์ กล่าวว่า  เกิดจากแนวคิดที่ว่า อยากจะทำความดีถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันพ่อแห่งชาติเพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระองค์ท่านที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศมาโดยตลอด จึงได้มีความคิดที่จะทำแปลงนาให้ออกมาเป็นรูปตัวอักษรไทย “ทรงพระเจริญ” โดยการใช้คอมพิวเตอร์ เรียงตัวหนังสือทำเป็นแม่แบบก่อน จะปลิ๊นใส่กระดาษออกมาทำการวัดขนาดสัดส่วนเทียบกับพื้นที่จริง จากนั้น จึงได้นำธงไปปักลงในพื้นที่นาให้เป็นรูปตัวอักษร แล้วจึงค่อยหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าวลงไป โดยในระหว่างที่รอให้ต้นข้าวงอกเงย ตนจะคอยมากำจัดวัชพืชทุกวัน เพื่อไม่ให้มาปะปนจนทำให้เสียรูปแบบ และดูรก ซึ่งจนถึงขณะนี้ ต้นได้ข้าวได้งอกเงยขึ้นมา ตามรูปแบบที่ตนได้ตั้งใจไว้แล้ว

 

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก Footage Thailand - ช่างภาพสมัครเล่นนครสวรรค์ - ภาพมุมสูงเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง