ถึงที่หมายแล้ว..!! ช้างพลายชมพู ที่พลัดตกคลอง ถึงลำปางแล้วอย่างปลอดภัย หลังจากใช้เวลาเดินทางยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง (มีคลิป)
วันที่ 20 ตุลาคม 2560 เวลา05.00 น สืบเนื่องมาจากวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ทีผ่านมา จากกรณีชาวบ้านพื้นที่หมู่ 3 บ้านชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ไปพบช้างป่า หรือที่ชาวบ้าน เรียกว่า พลายชมพู หลังถูกน้ำป่าพัดพา ลอยตามกระแสน้ำอยู่ในคลองชมภู ไม่สามารถขึ้นมาบนฝั่งได้ ส่วนช้างพลายชมพู น้ำหนักประมาณ 3 ตัน จมอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน เริ่มหมดเรี่ยวแรง และจมน้ำพยายามชูงวงขึ้นมาเหนือน้ำ เพื่อหายใจเป็นครั้งคราว ส่วนงวงเริ่มซีดขาว เนื่องจากจมน้ำเป็นเวลานานและมีอาการสำลักน้ำ ทั้งนี้ ชาวบ้านที่ได้ทราบข่าวของเจ้าช้างตัวดังกล่าวถูกน้ำป่าพัด ต่างเดินทางมาดูเป็นจำนวนมาก


ทั้งนี้ทางอบต.ชมพู นำเครื่องจักรขนาดใหญ่มาทำการเกลี่ยดินให้เป็นทางลาดใช้ช้างสามารถปีนขึ้นมาได้ แต่ช้างมีอาการอ่อนเพลียและยังไม่สามารถขึ้นจากน้ำได้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ (17 ต.ค.) ที่ผ่านมา ความคืบหน้าล่าสุด ค่ำวันนี้ (18 ต.ค.) การช่วยเหลือช้างพังของเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน สามารถช่วยเหลือช้างป่าอายุประมาณ 9-10 ปี ที่พลักตกน้ำได้แล้วอย่างปลอดภัย โดยเจ้าหน้าที่ใช้เชือกคล้องลำตัวช้างป่า ก่อนช่วยกันกับชาวบ้าน ดึงลากช้างให้เข้าใกล้ฝั่งมากที่สุด โดยเมื่อเข้าใกล้ฝั่งแล้วจึงใช้เชือกผูกกับรถแบ็คโฮขนาดใหญ่เพื่อที่จะดึงช้างขึ้นจากคลอง จากการตรวจสอบเบื้องต้น ช้างป่าที่ช่วยขึ้นมาได้มีอาการเจ็บขาและอ่อนเพลีย ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างพักฟื้นรอคณะกู้ชีพจากศูนย์ช้างลำปาง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง