เศร้าสุดใจ..!! ภาพที่น่าหดหู่ การทำพิธีปัด "พลายช้างป่าสีดอ" เตรียมพร้อมผ่าซากพิสูจน์ ก่อนจะฝังกลบดิน ในพื้นที่สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ (มีคลิป)
วันที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 09.00 น. ณ.บริเวณอาคารศูนย์วิจัยและเฝ้าระวังโรคช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทีมสัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ทำการเตรียมพื้นที่เพื่อทำการผ่าพิสูจน์ซากช้างป่าสีดอที่ถูกน้ำป่าซัดพาร่างลอยมาติดคลองชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ได้รับบาดเจ็บแล้วนำตัวมารักษาที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ ได้หมดลมหายใจล้มตายไปเมื่อเวลา 20.20 น. ของคืนวันที่ 21 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยได้ทำการเคลื่อนย้ายซากช้างเข้ามาภายในอาคารดังกล่าวซึ่งก่อนหน้านี้ได้นิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีสวดบังสุกุลให้ช้างตามความเชื่อที่ว่าสัตว์ใหญ่ล้มตายลงจะต้องประกอบพิธีทำบุญไปให้ช้างที่ล่วงลับไปแล้ว

 

 

 


ทั้งนี้โดย น.สพ.ทวีโภค อังควานิช สัตวแพทย์ประจำสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการขนย้ายซากช้างมาตั้งแต่ช่วงกลางดึกโดยได้นำน้ำแข็งวางประคบซากช้างเอาไว้เพราะช้างที่เสียชีวิตจากการที่กล้ามเนื้อลายสลายตัวจะมีสารต่างๆทำให้ซากช้างค่อนข้างจะเน่าเร็ว จากนั้นก็ได้เชิญ อาจารย์บุญยัง บุญเทียม หมอช้างโบราณเข้ามาทำพิธีปัดพลายประพรมน้ำมนต์ใส่ซากช้างเพื่อเป็นการปัดเคราะห์ตามความเชื่อของชาวล้านนาที่เชื่อว่าช้างทุกตัวจะมีเทวดาคุ้มครองอยู่ก่อนที่จะทำการลงมีดผ่าซากจึงต้องมีการทำพิธีปัดพลายช้างก่อน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน