เจ้าคุณฯวัดพระแท่นอัญเชิญ"ต้นไม้ทอง ต้นไม้เงิน"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถวายคู่พระบรมฉายาลักษณ์ ให้ประชาชนสักการะและร่วมรำลึก
เจ้าคุณฯ วัดพระแท่น อัญเชิญ "ต้นไม้ทอง ต้นไม้เงิน" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถวายคู่พระบรมฉายาลักษณ์ ให้ประชาชนกราบสักการะและร่วมรำลึก ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ"

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม  ที่วิหารหลวงวัดพระแท่นศิลาอาสน์ พระอารามหลวงชั้นตรี ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ พระวินัยสาทร เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก-อุตรดิตถ์ (ธรรมยุต) เจ้าอาวาสวัดพระแท่นศิลาอาสน์ ได้อัญเชิญ "ต้นไม้ทอง ต้นไม้เงิน" ลักษณะเป็นพุ่มมีดอกเป็นช่อคล้ายพุตตาน ทำจากทองคำแท้ 99. 99% และเงินแท้ สูงประมาณ 19 เซนติเมตร ที่บริเวณฐานของต้นไม้ทอง ต้นไม้เงิน มีอักษรพระนามย่อ ภปร.พร้อมข้อความว่า"พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถวายเป็นพุทธบูชา" เนื่องในโอกาสเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรพสกนิกรภาคเหนือ ปี พ.ศ.2501 เป็นต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระ เจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงถวายบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ เมื่อครั้งทรงเสด็จมาสักการะพระแท่นศิลาอาสน์ และทรงเสด็จเยี่ยมราษฎรในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อวันที่ 17 มีนาคม2501 หรือเมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา 

ด้วยการอัญเชิญจากโต๊ะหมู่บูชาหน้าพระแท่นศิลาอาสน์ มาประดิษฐานที่โต๊ะหมู่บูชาถวายคู่กับพระบรมฉายาลักษณ์ ด้านขวามือเยื้องกับพระแท่นศิลาอาสน์ ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป มีโอกาสกราบสักการะ เพื่อร่วมระลึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 26 ตุลา คม 2560 ที่บริเวณหน้าวิหารวัดพระแท่นศิลาอาสน์ จะประดิษฐานที่โต๊ะหมู่บูชาคู่กับพระบรมฉายาลักษณ์ ตั้งแต่วันที่ 24-26 ตุลาคม 2560 หลังเสร็จพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศจะอัญเชิญ "ต้นไม้ทอง ต้นไม้เงิน" ประดิษฐานกลับยังโต๊ะหมู่บูชาหน้าพระแท่นศิลาอาสน์ เพื่อให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะตามปกติ   

พระวินัยสาทร กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ ทรงถวายต้นไม้เงินต้นไม้ทอง เพื่อเป็นพุทธบูชาพระแท่นศิลาอาสน์ ทรงอุทิศผ้าเหลืองห่มผ้าโดยรอบฐานพระแท่นศิลาอาสน์ศิลาแลง มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 8 ฟุต ยาวประมาณ 10 ฟุต สูง 3 ฟุต ฐานพระแท่น ประดับด้วยลายกลีบบัวโดยรอบ และมีพระมณฑปซึ่งเป็นศิลปะเชียงแสนครอบอยู่ภายในพระวิหารแห่งนี้


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง