ไม่เข็ด!! "ไอ้นิว" โผล่ขอนแก่น นำแก๊งดาวดินแสดงสัญลักษณ์การเมือง วันรัฐธรรมนูญ
"จ่านิว" นำกลุ่มขบวนประชาธิปไตยศึกษา ลงพื้นที่ขอนแก่น พบปะกลุ่มดาวดิน ร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมือง เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ

 

 

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 10 ธ.ค.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ เขตเทศบาลนครขอนแกน กำลังตำรวจ-ทหาร และชุดควบคุมฝุงชนและปราบจลาจลกว่า 100 นาย ได้ทำการตรึงกำลังโดยรอบพื้นที่ตามาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดหลังมีรายงานว่า กลุ่มนักศึกษาดาวดิน และ กลุ่มผู้ชุมนุมจากพื้นที่ต่างๆจะเดินทางมาแสดงออกทางสัญลักษณ์ทางการเมืองในบริเวณดังกล่าว เนื่องในวันรัฐธรรมนูญ 10 ธ.ค. 2558 โดยมี พ.ต.อ.จีราวัฒน์ คงกระพันธ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น,พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น,พ.ต.ท.นรวัฒน์ คำภิโล รอง ผกก(สส.)สภ.เมืองขอนแก่น และ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ชุดประสานงานประจำพื้นที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น คอยประเมินสถานการณ์และติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความสนใจจากชาวขอนแก่นที่มาติดตามเหตุการณ์และสถานการณ์ต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างมาก
    

 


 

 

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งได้เข้าหารือกับกลุ่มแกนนำ โดยเฉพาะกับกลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน ) เพื่อเจรจาขอความร่วมมือไม่ให้กลุ่มดังกล่าวเดินทางไปทำกิจกรรมออกนอกสถานที่ แต่ไม่เป็นผล ซึ่งแกนนำ นำโดยนายภานุพงษ์ ศรีธนาณุวัฒน์ สมาชิกดาวดิน และนายสิววิชญ์ เสรีธิวัฒน์ แกนนำขบวนประชาธิปไตยศึกษา หรือ (จ่านิว) ยังคงยืนยันจะเดินทางไปแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตามเดิม กำลังเจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบแผ่นป้ายและคัดกรองคำแถลงการณ์โดยให้แก้ไขบางคำ ก่อนที่จะอนุญาตให้ผู้ชุมนุมกว่า 60 คนเดินทางมายังบริเวณภายในอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยใช้เส้นทางถนนมะลิวัลย์ ผ่านประตูสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนตัดเข้า ถ.ศรีจันทร์ บริเวณประตูเมืองขอนแกนและหยุดกำหนดจัดกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยได้มีการขึงป้าย 2 แผ่นป้ายที่มีข้อความว่า ขบวนการอีสานใหม่เพื่อประชาธิปไตยของสามัญชน และร่วมพูดคุยกันเล็กน้อยก่อนจะพากันแยกย้ายไป ซึ่งใช้เวลาในการแสดงออกทางสัญลักษณ์ทางการเมืองประมาณ 15 นาทีเท่านั้น


      


ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมทั้งหมดจะเดินทางกลับไปยัง สำนักงาน กลุ่มเผยแพร่กฎหมายสิทธิมนุษยชนเพื่อสังคม (ดาวดิน) เพื่อจัดเสวนาในหัวข้ออีสานสะเทอนทุ่ง โดยมีแกนนำกลุ่มอนุรักษ์จากพื้นที่ต่างๆและผู้ที่สนใจเข้าร่วมในการเสวนาดังกล่าวจำนวนมาก
      

 


นายสิววิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำขบวนประชาธิปไตยศึกษา กล่าวว่า วันนี้หากกลุ่มการเมืองมีปัญหาสามารถออกมาเคลื่อนไหวได้ แต่จะเป็นการเคลื่อนไหวได้แบบรัฐไทย ซึ่งผู้ถูกปกครอง มีศูนย์กลางที่ กรุงเทพฯ ดังนั้นในปัจจุบันควรมีการศึกษาเหตุการณ์ “ พฤษภา 35” ที่กลุ่มขบวนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ต้ชักชวนทุกเสื้อสีเพื่อให้ทราบปัญหา และร่วมกันดำเนินการแก้ไขปัญหาไปด้วยกันให้ได้ ขณะที่คณะกรรมร่างรัฐธรรมนุญชุดปัจจุบัน ยังคงไม่มีอะไรที่น่าจับตามอง โดยเฉพาะกับข้อเรียกร้องจังหวัดจัดการตนเอง ก็ยังคงไม่มีแววที่จะเข้าร่าง รธน. ไม่ว่า พรบ.การชุมนุม พรรคการเมือง ภายใต้ รัฐประหาร ไม่สามารถที่จะขับเคลื่อนประชาธิปไตยไม่ได้
      

 


“รัฐธรรมนุญฉบับปัจจุบัน เราต้องกำหนดเอง เราต้องร่างเอง ไม่เปิดช่องทางให้กลุ่มโจร เสนอเพื่อกลุ่มตนเอง หากเราไม่ลุกขึ้นเพื่อต้องการอะไร และที่สำคัญหากมีการเสนอร่างรัฐธรรมนูญในบับที่กำลังร่างอยู่ในขณะนี้ เชื่อได้ว่าจะมีการโหวดล้ม เพื่อให้ประชาชนเสียงข้างมากเลือก สภาประชาชน” นายสิววิชญ์ กล่าวในที่สุด

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง