มึนตึ๊บ!! มูลนิธิประหลาดติดป้ายหรา ห้ามถ่ายรูปพระพุทธรูป ขู่ฝ่าฝืน ตายใน 3 ชั่วโมง
สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดลำพูน บุกตรวจสอบ มูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม  หลังติดป้ายหราทั่วมูลนิธิฯ ห้ามถ่ายรูปพระพุทธรูป และรูปปั้น อ้างฝ่าฝืนจะมีอันเป็นไปภายใน 3 ชั่วโมง

 

 

วันนี้ (12 ธ.ค.2558)  เจ้าหน้าที่สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยกำลัง ทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง นำโดยนายณรงค์ โรจนโสทร ปลัดจังหวัดลำพูนร่วมกันตรวจสอบมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม ตั้งอยู่เลขที่ 158 บ้านหนองไซ หมู่ 14 ต.ป่าสัก อ.เมืองลำพูน  ภายหลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามูลนิธิฯดังกล่าว เข้าข่ายหลอกลวงประชาชน โดยการติดป้ายประกาศทั่วมูลนิธิฯ เขียนข้อความ ห้ามประชาชนถ่ายรูปพระพุทธรูปและรูปปั้น ภายในมูลนิธิฯอย่างเด็ดขาด หากผู้ใดฝ่าฝืน ถ่ายรูปจะมีอันเป็นไป เป็นบ้า เสียสติ ไปจนถึงขั้นเสียชีวิต

 


 

นอกจากนี้ ยังมีกรณีที่ นายสินธพ ทรวงแก้ว ที่อ้างว่าเป็นผู้ดูแลมูลนิธิและแอบอ้างเป็นอาจารย์ผู้สะสมโบราณวัตถุไว้จำนวนมหาศาล ได้เขียนตำนานพระพุทธประวัติฉบับพิเศษพิสดาร มีการโน้มน้าวให้ผู้มาเยือนเกิดความศรัทธาแล้วให้บริจาคเงินใส่ในบาตรพระ ที่อ้างว่าเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่าพันปี จำนวน 28 องค์ หรือ 28 อรหันต์ที่สถิตอยู่บนดอยไซแห่งนี้ และยังอ้างว่าตนเองมีบุญบารมี สามารถเก็บพระพุทธรูปไว้ได้เพียงผู้เดียว พร้อมกล่าวอ่างว่าพระพุทธรูปที่อยู่ที่มูลนิธิฯเป็นสมบัติของพระพุทธเจ้าให้ชาวบ้านบูชาแล้วจะได้ขึ้นสวรรค์  ไม่มีใครสามารถถ่ายภาพได้ เพราะหากถ่ายไปแล้วจะมีอันเป็นไปภายใน 3 ชั่วโมง

 

 

ด้านนายเลิศฤทธิ์ มะโน ทนายความ เปิดเผยว่า จากการสืบประวัติในเชิงลึกพบว่าพระพุทธรูป จำนวน  28 องค์ ภายในมูลนิธิอโศกมุนีแสงธรรม  ที่แอบอ้างว่ามาจากประเทศอินเดีย มีอายุมากกว่า 1,000 ปีนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะมีการว่าจ้างให้ช่างปั้นคนหนึ่ง อยู่ที่บ้านหนองตอง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ทำขึ้นในสวนลำไยของช่างดังกล่าว โดยทางช่างคิดค่าทำต่อองค์ตกอยู่ที่องค์ละ 200,000 บาท แต่ทางนายสินธพ กลับไปอ้างว่า จะต้องมีการไถ่ถอนออกมาจากพื้นที่ป่า และตามจุดต่างๆ ใช้งบประมาณ องค์ละ 800,000 บาท นี่ก็เป็นการโกหกหลอกลวงด้วยเช่นกัน ทั้งหมดที่กล่าวอ้าง ตนมีหลักฐานและภาพถ่ายที่มีการจ้างช่างปั้นจริง ทราบว่ามีการว่าจ้างปั้นตั้งแต่ปี 2548 เมื่อปั้นเสร็จได้จ้างรถเครนของบริษัทแห่งหนึ่ง ขนย้ายไปที่มูลนิธิฯ นำมาเก็บไว้จนครบ

 

 

เบื้องต้นนายสินธพ ทรวงแก้ว ผู้ดูแลมูลนิธิฯ ได้ออกมาพบเจ้าหน้าที่  พร้อมขอเลื่อนชี้แจงเรื่องดังกล่าวออกไปเป็น วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม นี้ เนื่องจากอ้างว่าเอกสารยังไม่พร้อม

 

 

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง