ตาเนาะปูเต๊ะยังมีรัก (บทความ)
บูโด-สันกาลาคีรี ทรายขาว พื้นที่สีแดง สิ่งที่เห็น มุมที่มอง เมตตาและสันติสุข ความรักที่ยังคงมีอยู่

 

 

เวลา 12.45 น.ของวันที่ 11ธันวาคม 2555  สามปีที่แล้วซึ่งคนร้ายบุกเข้ามายิงผู้อำนวยการและครูกลางโรงอาหารของโรงเรียนขณะที่ทั้งคู่กำลังกินข้าวเที่ยง ถัดมาอีกหนึ่งปี เวลา 12.30 น.ของวันที่ 23 มกราคม 2556 คนร้ายก่อเหตุในลักษณะเดียวกัน คือบุกเข้ามาจ่อยิงครูกลางโรงอาหารของโรงเรียน

 


เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นที่มายอ ปัตตานี เหตุการณ์ที่สองเกิดขึ้นที่บาเจาะ นราธิวาส ทั้งสองเหตุร้าย ฮาริส ยังจดจำได้ดีราวกับเพิ่งเกิดเมื่อวานนี้


 

โดยในวันนั้น แดดเที่ยงกำลังคล้อยบ่าย เด็กชายยืนอยู่บนระเบียงฝั่งตรงข้ามกับโรงอาหาร เห็นเพื่อนๆ และครูต่างแตกฮือกัน ก่อนได้ยินเสียงกรีดร้องตามมา

 

 

หลังจากวันนั้น ฮาริสไม่เห็นครูประจำชั้นของเขาเข้ามาสอนหนังสืออีกเลย กระทั่งสองปีต่อมา เด็กชายย้ายมาเรียนยังโรงเรียนแห่งใหม่ที่บ้านตาเนาะปูเต๊ะ บันนังสตา ยะลา ในวันแรกของการมาที่นี่ เด็กชายต้องไปยืนหน้าชั้นเรียนเพื่อแนะนำตัวต่อหน้าครูและบรรดาเพื่อนใหม่ เมื่อถึงคราวเอ่ยถึงสาเหตุที่ต้องย้ายโรงเรียนเป็นครั้งที่สาม ม่านน้ำตาของเด็กชายก็พังครืน

 

 

การมาเรียนหนังสือที่นี่ ฮาริสได้รู้จักกับครูจันทิมา ครูสาวซึ่งเป็นไทยพุทธผู้มาจากเพชรบุรี กับทหารหนุ่มไทยมุสลิมซึ่งมาจากชุมพร ทั้งสองมีความรักให้แก่กัน เด็กชายได้เห็นการไปมาหาสู่ของคนสองหมู่บ้าน ได้เห็นความรักและวิถีความงดงามของคนผู้ซึ่งต่างศาสนา ได้เห็นหลวงพ่อนั่งสนทนาธรรมกับอิหม่ามทั้งในตอนเช้าและในตอนเย็น

 

 

แม้เหตุร้ายรายวันยังคงดำเนินต่อไป เด็กนักเรียนต้องหยุดเรียน ครูต้องหยุดสอน เมื่อเกิดเหตุขึ้น ไม่ว่าเป็นการทำร้ายครูหรือเผาโรงเรียน ในอีกด้านหนึ่งของพื้นที่กลับยังคงมีความสงบ มีความเป็นปกติเหมือนกับพื้นที่อื่นๆ ของประเทศนี้ ผู้คนยังมีความรัก เมตตา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่กันและกัน ซึ่งแตกต่างไปจากภาพและความรู้สึกที่ถูกมองเข้ามาจากโลกภายนอก ว่าดินแดนแห่งนี้อันตรายอย่าได้ย่างกรายเข้ามา

 

 

ในความจริง จินตนาการและความรู้สึกของผู้คนภายนอกดูจะสวนทางจากสายตาของคนที่อยู่ภายใน ซึ่งมองออกมาว่า แท้ที่จริงแล้วพวกเขาก็อยู่กันด้วยความรัก หาใช่ความเกลียดชัง อยู่กันด้วยเมตตา หาใช่อาฆาตแค้น และอยู่กันด้วยสันติสุข หาใช่กลางไฟสงคราม ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคนที่เลือกจะพูด และเลือกที่จะมองเท่านั้น

 

                                                                                            ขุนพนมเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง