นาทีชีวิต!! สุดยอดตำรวจไทย ช่วยปั๊มหัวใจสาวผูกคอตาย จนฟื้นคืนชีพ (มีคลิป)
เปิดใจ ตำรวจฮีโร่! ช่วยปั๊มหัวใจ-ผายปอดสาวคิดสั้นผูกคอตาย จนชีพจรกลับฟื้น รอดตายราวปาฏิหาริย์ เผยวิชาปฐมพยาบาลจากโรงเรียนนายสิบตำรวจเคยช่วยชีวิตคนมาแล้วถึง 3 ราย

 

 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (14 ธ.ค.2558)  จ.ส.ต.เจริญ จันทร์รักษ์ ผบ.หมู่งานจราจร สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยคลิปวีดีโอขณะเข้าช่วยปั๊มหัวใจให้กับผู้หญิงผูกคอตายจนรอดชีวิต ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.00 น. ของวันที่ 11 ธันวาคม 2558 โดยขณะที่ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่เตรียมความพร้อมด้านการจราจร ของขบวนปั่นจักรยานปั่นเพื่อพ่อ บน ถ.ทหาร เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่ามีเหตุผู้หญิงผูกคอตายอยู่ที่หอพักแห่งหนึ่ง ใน ซ.จินตคาม ตนอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุเพียงแค่ 400 เมตร จึงรีบขับรถจักรยานยนต์ไปตรวจสอบ

 

 

เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าญาติๆได้นำร่างของหญิงสาวที่ผูกคอตายลงมาวางที่เตียงนอน ตนเข้าไปจับชีพจรดู พบว่าไม่มีสัญญาณชีพจรแล้ว แต่เหตุเพิ่งเกิดเพียงไม่กี่นาที จึงทำการปั๊มหัวใจสลับกับการผายปอดช่วยชีวิต โดยได้ปั๊มหัวใจ15 ครั้งสลับกับผายปอด2 ครั้ง  ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถึง 3-4 ครั้ง กระทั่งหญิงสาวเริ่มมีสัญญาณชีพจรกลับคืนมา  ท่ามกลางความดีใจของพ่อและญาติๆของหญิงสาว จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้ช่วยกันนำตัวผู้ก่อเหตุพยายามฆ่าตัวตายส่งโรงพยาบาล

 

 

จ.ส.ต.เจริญ  เปิดเผยว่า เรียนรู้วิชาช่วยเหลือผู้ป่วยมาจากโรงเรียนนายสิบตำรวจ ซึ่งมีการสอนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และช่วงรับราชการตำรวจได้เข้าอบรมหลักสูตรช่วยชีวิตผู้ป่วยมา เคยช่วยชีวิตผู้ป่วยแล้ว 2ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นเด็กอายุ 2 ขวบ ป่วยแล้วช๊อก ครั้งที่ 2 เคยช่วยคนแก่หัวใจวาย และครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3 ที่ช่วยชีวิตหญิงสาวที่ผูกคอตายจนรอดชีวิต

 

 

โดยในการปฎิบัติงานจริงของตำรวจนั้นต้องมีการเรียนรู้ช่วยเหลือชีวิตเบื้องต้นไว้ด้วย เพราะอยู่ในพื้นที่บนท้องถนน ต้องมีอุบัติเกดขึ้นมาได้ทุกวัน เพราะว่าผู้บังคับบัญชาก็ได้กำชับในเรื่องนี้เอาไว้ ถ้าเกิดเหตุอะไรขึ้นมา ตำรวจต้องรีบเข้าไปก่อน โดยเห็นแววตาของพ่อหญิงสาวคนดังกล่าว กำลังจะเสียหายลูกสายไปนั้น พอตนบอกว่าชีพจร ของน้องกลับคืนมาแล้ว สีหน้าเริ่มมีความหวัง มันแตกต่างจากครั้งแรก แล้วได้เข้ามากอดตน ด้วยความดีใจ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ผมรู้ว่าความรักคนเป็นพ่อและแม่ เป็นความรักที่ยิ่งใหญ่ อยากให้น้องทบทวนเสียก่อน ในสิ่งที่จะทำอะไรลงไป 

 

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง