ชลบุรี///เลขานุการเอกสถานทูตเวียดนามรุดตรวจเยี่ยมลูกเรือประมงถูกจับกุม
                จากกรณี พล.ร.ท.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ (ผบ.ทรภ.1)  ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 (ศรชล.เขต 1 ) สั่งการให้ หมวดบินเฉพาะกิจทัพเรือภาคที่ 1 (มวบ.ทรภ.1) นำเครื่องบินลาดตระเวน ดอร์เนียร์ 228 พร้อมด้วยเรือหลวงรัตนโกสินทร์  เรือหลวงท้ายเหมือง และเรือตรวจการณ์ 217 (ต.217) เข้าตรวจสอบจับกุมเรือประมงเวียดนามนับสิบลำที่เข้ามาลักลอบทำการประมงในน่านน้ำไทย บริเวณทิศใต้ของเกาะกูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ห่างไปประมาณ 50 ไมล์ทะเล และสามารถจับกุมเรือประมงเวียดนามได้ 2 ลำ พร้อมลูกเรือ 28 คน เมื่อ 12 ธ.ค.58 และได้ควบคุมเรือประมงและลูกเรือทั้งหมดเข้ามาสอบสวนว่าจะมีผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศไทยหรือไม่ ณ ท่าเรือตำรวจน้ำสัตหีบ จ.ชลบุรี เบื้องต้นจากการสอบสวนแล้วไม่สงผลกระทบต่อความมั่นคง จึงได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.58 ที่ผ่านมานั้น

 

                ล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น.ของวันนี้  14 ธ.ค.58 พพลเรือโท รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ (ผบ.ทรภ.1)  ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 (ศรชล.เขต 1 ) ได้มอบหมายให้ นาวาเอก วศิน สระสีดา ผู้อำนวยการกองยุทธการทัพเรือภาคที่ 1 พร้อมนายทหารพระธรรมนูญ และคณะให้การต้อนรับนาย เหวียน เตียน กร๊วก เลขานุการเอกสถานทูตเวียดนาม ประจำประเทศไทยพร้อมเจ้าหน้าที่สถานทูตเวียดนามประจำประเทศไทย ได้เดินทางมาเพื่อขอทราบผลการดำเนินการจับกุมเรือประมงและลูกเรือประมงเวียดนาม ณ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมกล่าวว่าการจับกุมในครั้งนี้เป็นไปตามขั้นตอนกฏหมายของประเทศไทย และยอมรับว่าเรือประมงเวียดนามรุกล้ำเข้ามาทำการประมงในน่านน้ำประเทศไทยจริง ต้องขอขอบคุณกองทัพเรือไทยที่ดูแลลูกเรือประมงเวีดตนามทั้งหมดเป็นอย่างดี และการปฏิบัติการดังกล่าวเป็นหน้าที่ของกองทัพเรือไทย ถ้าหากใครมารุกล้ำน่านน้ำก็คงจะต้องกระทำเหมือนกองทัพเรือไทยเช่นเดียวกัน ประเทศเวียตนามเข้าใจและการกระทำดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศเวียตนามและประเทศไทยแต่อย่างไร

 

                จากนั้นได้เดินทางเข้าพบ พนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ เพื่อขอทราบถึงการดำเนินการตามกฏหมายของประเทศไทยและขอเยี่ยมลูกเรือทั้งหมดที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ ณ สถานีตำรวจน้ำสัตหีบ ซึ่งผลการตรวจเยี่ยมและพูดคุยกับลูกเรือที่ถูกจับกุมแล้วผลเป็นที่น่าพอใจ และจะนำลูกเรือทั้งหมดกลับเมื่อดำเนินคดีตามกฏหมายเรียบร้อยแล้ว และจะไปแจ้งเพื่อประชาสัมพันธ์ให้เรือประมงเวียดนามทราบต่อไปอีกด้วย

 

                 พลเรือโท รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ (ผบ.ทรภ.1)  ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 (ศรชล.เขต 1 )กล่าวว่า   สำหรับการปฏิบัติดังกล่าวนี้ กองทัพเรือ ถือเป็นความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ในการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม (IUU FISHING) อย่างเข้มข้นในการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมายทั้งเรือประมงของไทยและต่างชาติที่รุกล้ำน่านน้ำเข้ามา เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ และเพื่อแก้ไขใบเหลืองที่สหภาพยุโรปยื่นให้แก่ประเทศไทย ในการที่จะไม่รับซื้อสินค้าประมงของไทยอย่างเด็ดขาด หากประเทศไทยไม่มีการดำเนินการแก้ไขปัญหาการประมงผิดกฎหมายอย่างจริงจัง

 

อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล/นันทพล  ทิพย์ศรี  อ.สัตหีบ จ.ชลบุรีเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน