เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก..!! คว้า 8 รางวัลกลับบ้านจากการแข่งขันโอลิมปิกหุ่นยนต์โลก 2017

          เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่  15 พฤศจิกายน 2560 ที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ  คณะตัวแทนนักเรียนไทย ที่เดินทางไปแข่งขัน โอลิมปิกหุ่นยนต์โลก 2017  ที่กรุงซานโฮเซ ประเทศคอสตาริกา  ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมาทีมตัวแทนจากประเทศไทยสามารถคว้าแชมป์หุ่นยนต์นานาชาติเหรียญทองและรางวัลต่างๆรวม 8 รางวัล ในวันนี้ได้เดินทางกลับมาถึงไทยแล้ว  ด้วยสายการบินคาเธ่ย์  เที่ยวบินที่ CX 615 ท่ามกลางการต้อนรับอย่างอบอุ่น ของบรรดาเหล่าผู้ปกครองและคณะครูอาจารย์ โดยการแข่งขันในครั้งนี้ ประเทศไทยได้ส่งนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 16 ทีม ทีมละ 3 คน ซึ่งมีประเทศผู้เข้าร่วม 64 ประเทศจากทั่วโลก รวมผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 392 ทีม และนักเรียนไทยสามารถคว้ารางวัลมาได้ทั้งหมด 8 รางวัล ประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 - ประเภททั่วไป - รุ่นมหาวิทยาลัย (แชมป์โลก) ได้แก่ทีม VALAYA-ALONGKORN  จากมหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์  รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 6 - ประเภททั่วไป – รุ่นมหาวิทยาลัย  ได้แก่ทีม PBRU ROBOT THAILAND  จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี   รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 – ประเภทหุ่นยนต์เตะฟุตบอล  ได้แก่ทีม YB-BETA  จาก โรงเรียนโยธินบูรณะ


          รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 3 - ประเภททั่วไป – รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี  ได้แก่ทีม Light In Night By Ibot Academy Rayong จากสถาบัน IBot Academy Rayong   รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 6 - ประเภททั่วไป – รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี  ได้แก่ทีม Dark Horse จากสถาบัน ปัญญาโรบอท รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 8 - ประเภททั่วไป – รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี   ได้แก่ทีม RoboMind MNT จากสถาบัน Robomind Learning Center  รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 5 - ประเภททั่วไป – รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี  ได้แก่ทีม IRPCT  จาก วิทยาลัยเทคโนโลยีไออาร์พีซี รางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 8 – ประเภทความคิดสร้างสรรค์ – รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี  ได้แก่ทีม We Are One  จากโรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์ 

           โดยบรรยากาศการรอต้อนรับนั้นเป็นไปอย่างอบอุ่นและคึกคักเป็นอย่างมาก ท่ามกลางรอยยิ้มความดีใจของตัวแทนประเทศไทยที่ไปสร้างชื่อเสียงในครั้งนี้

          นางสาวนวลวรรณ ชะอุ่ม ประธานโครงการโอลิมปิกหุ่นยนต์ประเทศไทย ตัวแทนบริษัท แกมมาโก้ (ประเทศไทย) จากัด และเป็นตัวแทนจัดส่งนักเรียนไทยไปแข่งขันเป็นประจำทุกปีและสามารถคว้ารางวัลกลับมาประเทศไทยทุกปีเช่นกันออกมา ระบุว่า นอกจากนั้นยังเข้าร่วมพิธีรับมอบธงต่อจากประเทศคอสตาริกา โดยท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกฤษณ์ ธนาวณิช เป็นตัวแทนประเทศไทยรับธง ณ กรุงซานโฮเซ ประเทศคอสตาริกา ในโอกาสที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ 2018 ซึ่งจะมีขึ้นภายในวันที่ 16 – 18 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2561 ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี จังหวัด เชียงใหม่  อีกด้วย

ภาพ/ข่าว สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ   สำนักข่าวทีนิวส์    จ.สมุทรปราการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง