ฮือฮา! เรือประมงจับปลาหางแข็งทะเลกระบี่ คืนเดียวกวาดเรียบ 25 ตัน
เรือประมงอวนกระบี่ จับปลาหางแข้งไก่ได้มากกว่า25 ตัน  ที่บริเวณเกาะหมา มูลค่าเกือบ1 ล้านบาท เผยมากที่สุดในรอบ 5 ปี

 

 

เมื่อเวลา08.00น.วันที่17 ธ.ค.58   ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่า มีเรือประมงอวนล้อมจับในกระบี่สามารถจับปลาได้มากว่า25 ตัน  กำลังลำเลียงปลากลับเข้าฝั่งบริเวณท่าเรือน้ำลึก ม.7 ต.ไสไทย   อ.เมือง จ.กระบี่ ลึก  จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบเรืออวนล้อมจับ ชื่อ ว.โชคกมลทิพย์  จำนวน5 ลำ แต่ละลำได้บรรทุกปลาแข้งไก่ หรือปลาหางแข็งไก่ จนเต็มลำเรือ ทยอยกลับเข้าฝั่ง ที่แพปลาบังทอง  โดยมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มารอรับซื้อเพื่อไปขายต่อจำนวนมาก  ซึ่งเป็นการจับปลาได้มากที่สุดในรอบ5ปี


    

 


จากการสอบถามนายปภังกร บุญสบ  อายุ42 ปี ไต้ก๋งเรือ ว.โชค กมลทิพย์ และเจ้าของแพบังทอง ทราบว่า เมื่อช่วงเวลา 15.30 น.วันที่16 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้นำเรืออวนล้อมจับ ทั้งเรือแม่และเรือลูก รวม5 ลำ พร้อมลูกเรือ22 คน   ออกจับปลาประมงในทะเลบริเวณรอบๆเกาะพีพี  โดยในช่วงกลางคืนได้นำเรือไปทำการวางอวนล้อมจับที่บริเวณเกาะหมา โดยวางแค่เพียงครั้งเดียว ปรากฎว่าได้ปลาหางแข็งจำนวนมาก  จากนั้นก็ให้ลูกเรือทำการกู้อวนขึ้นมาโดยใช้เวลานานกว่า5 ชั่วโมง ก็สามารถนำปลาขึ้นเรือได้ แต่ลำที่จับได้บรรทุกปลาได้ไม่หมด เนื่องจากมีปลาจำนวนมาก กว่า 2,500 กิโลกรัม จึงต้องแบ่งใส่เรือลำอื่นลำเลียงเข้าฝั่งโดยปลามีขนาดตั้งแต่7-ขีด ไปจนถึง1.2 กิโลกรัม  ซึ่งเป็นการจับปลาได้มากที่สุดในรอบ5ปี สำหรับปลาหางแข็งหรือปลาแข้งไก่ ตามท้องตลาดราคา อยู่ที่กก.ละ35-45 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด คาดว่าจะขายได้ประมาณ 800,000-900,000 บาท 

 

 


ด้านนายเจริญชัย  ศรีสุวรรณ์  หน.ศูนย์บริหารจัดการประมงทะเลอันดามันกระบี่ กล่าวว่า จากสำรวจชาวเรือประมงในพื้นที่ พบว่าทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลกระบี่ มีเพิ่มขึ้นและมากกว่าปีที่ผ่านมา คาดว่าเกิดจากการปิดอ่าวห้ามจับปลาในฤดูปลาวางไข่ อย่างต่อเนื่อง ตลอดระยะเวลา8ปีที่ผ่านมารวมทั้งการใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างเข้มงวดห้ามใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย ทำให้สัตว์น้ำมีโอกาสเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ได้มากขึ้นเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน