ระดับบิ๊กมาเอง !! พล.ต.อ.ศรีวราห์ นำทีมยึดคืนพื้นที่ป่าเมืองกาญจน์ หลังนายทุนรุกป่าปลูกปาล์ม-ยางกว่า 1,200 ไร่ ทำรัฐเสียหายนับ 100 ล้าน

วันที่ 6 ธ.ค. 2560   พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. พล.ตท.มณู เมฆหมอก ผู้ช่วยผบ.ตร.พล.ตต.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบช.ภ.1 พล.ตต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พตอ.ปัญญา ปิ่นสุข รรท.ผบก.ปทส. พตอ.นิทัศน์ ศรีกฤษณรักษ์ ผกก.สภ.ด่านมะขามเตี้ย พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.บก.ควบคุมกรม สน. พล.ร.9 พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ หน.ศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า นายชีวภาพ ชีวะธรรม หน.ชุดพยัคฆ์ไพร  นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หน.ชุดฉก.พญาเสือ กรมอุทยานฯ นายสุชาติ กัลยาวงศา ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่10(ราชบุรี) นายภูษิต หิรัญพฤกษ์ ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่1(ภาคกลาง) เจ้าหน้าที่ปกครอง อ.ด่านมะขามเตี้ย ตชด.136 ทหารป.พัน9 หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่13กรมป่าไม้ นำกำลังเข้าตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าติดเชิงเขา ม.5ต.จระเข้เผือก อ.ด่านมะขามเตี้ยจ.กาญจนบุรี หลังได้รับรายงานว่า มีนายทุนจากภาคใต้ เข้าบุกรุกที่ดินของรัฐ


บริเวณพื้นที่ติดภูเขา พิกัดที่UTM WGS 1984 529059 E 15207706 N ซึ่งเป็นพื้นที่ราชพัสดุ เจ้าหน้าที่กระจายกำลังเข้าตรวจสอบ พบสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านพักคนงาน ก่อสร้างด้วยปูนหลังคามุงกระเบื้อง 1 หลัง บ้านพักคนงานมุงสังกะสี 1 หลัง ศาลานั่งพัก1หลัง ห้องน้ำ2หลัง เล้าไก่ 4 เล้า รถจักรยานยนต์ 1 คัน เครื่องตัดหญ้า 5 เครื่อง เครื่องปั่นไฟฟ้า 1 เครื่อง เครื่องสูบน้ำ 1 เครื่อง ตรวจสอบในห้องพักพบเสื้อผ้าและเอกสารหนังสืออนุญาตให้ทำงานในต่างประเทศ ของประชาชนชาวลาว ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบไม่พบผู้ใดในพื้นที่ เชื่อว่าคนงานที่ทำงานทั้งหมด คงหลบหนีไปก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึง

จากการตรวจสอบบริเวณพื้นที่ มีการปลูกปาล์มน้ำมันอายุ1-5ปี และยางพารา อายุ 1-3 ปี ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุกโดยหาค่าพิกัดจากสัญญาณดาวเทียม(GPS)ในระบบWGS 84 รวม134 จุด พบว่ามีการบุกรุก 862 ไร่1งาน97ตารางวา จากการตรวจสอบที่ดินพื้นที่ดังกล่าว ทราบว่า มีนายทุนเป็นชาวอ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นผู้ครอบครอง แจ้งหลักฐานใบภบท.5ปีพ.ศ.2557-2560 เนื้อที่700ไร่ปัจจุบันมีการบุกรุกเพิ่มเกินกว่าที่แจ้งกับทางราชการจำนวน 162 ไร่1งาน97ตารางวา คณะเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาแล้วว่า เป็นการกระทำผิดตามบทบัญญัติแห่งกฏหมาย จึงร่วมกันทำการตรวจยึดพื้นที่ทั้งหมด พร้อมสิ่งปลูกสร้างและอุปกรณ์ต่างๆ

ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่จุดที่2 ซึ่งมีพื้นที่ติดต่อกัน พบมีการบุกรุกพื้นที่ปลูกปาล์ม-ยางพารารวม 377 ไร่ตรวจสอบภาพถ่ายทางอากาศทั้ง2จุด เมื่อปีพ.ศ.2511 พบว่าเป็นป่าสมบูรณ์ ไม่มีการทำประโยชน์ในพื้นที่มาก่อน แต่ปัจจุบันมีการตัดไม้แผ้วถางป่าสมบูรณ์ เพื่อปลูกปาล์มและยางพารา โดยทราบว่าผู้ครอบครองจุดที่2 เป็นญาติกับผู้ครอบครองพื้นที่จุดแรก และเป็นนายทุนจากภาคใต้ ชาวอ.ปะทิวจ.ชุมพรเช่นเดียวกัน รวมพื้นที่ถูกบุกรุกทั้ง2แห่งจำนวน1,239ไร่ รัฐเสียหายกว่า100ล้านบาท จึงทำการตรวจยึดพื้นที่ และเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนสภ.ด่านมะขามเตี้ย เพื่อติดตามผู้กระทำผิดทั้ง2แห่งมาดำเนินคดีต่อไป

(ขอบคุณภาพหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 13 กรมป่าไม้)

วุฒิเดช ก้อนทองคำ   สำนักข่าวทีนิวส์  จ.กาญจนบุรี