แฉยับ..!! หนุ่มกฟผ.เล่าเป็นฉากๆ พฤติกรรมชั่ว แก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตนส่งยาไอซ์ทางไปรษณีย์ สุดเนียน ทั้งไลน์ใส่ชุดตร. แถมทั้งมีหมายจับ!?

ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง ได้รับการเปิดผยจาก นายนนท์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ว่า ตนเองก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และอ้างว่า ตนเองส่งพัสดุทางไปรษณีย์จาก จ.เชียงราย ไปยัง จ.กรุงเทพ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา  และชายคนดังกล่าวยังอ้างว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดไว้เนื่องจากเป็นสิ่งของผิดกฎหมาย จากนั้นก็ได้อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย และอ้างว่าได้ออกหมายจับตนเองแล้ว

โดย นายนนท์ ได้เล่าว่าเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา ตนเองได้รับโทรศัพท์จากหมายเลข +53 699803 ครึ่งหนึ่ง และอ้างตัวว่าโทรจากไปรษณีย์ซึ่งได้ทำการอายัดพัสดุที่ นายนนท์ ได้ส่งซึ่งพบว่าเป็นยาไอซ์ 1 กิโล จากนั้นก็บอกว่าเดี๋ยวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย จะโทรไปโดยให้ตนโทรเช็คกับที่หมายเลข 1133 ได้ว่าหมายเลขที่ตำรวจจะโทรไป คือหมายเลข 053-744572 ซึ่งเมื่อตนเองโทรเช็คก็พบว่าเป็นหมายเลขของสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงราย ตามที่ชายคนดังกล่าวอ้างไว้


จากนั้นในเวลาถัดมาก็มีหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวโทรเข้ามาหาตนเองจริง และอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดำเนินคดีไว้ ตามที่มีเจ้าหน้าที่ได้แจ้งความไว้เกี่ยวกับสิ่งของผิดกฎหมาย และอ้างว่าขณะนี้ทางผู้การได้เรียกคุยในเรื่องคดีนี้แล้ว พร้อมทั้งออกหมายจับตนเองไว้ใน 2 คดี คือ คดียาเสพติด และคดีฟอกเงิน โดยให้ตนเองแอดไลน์มาที่ไอดี 053744572 เพื่อจะส่งหมายจับให้ตน

ทั้งนี้ เมื่อตนเองแอดไลน์ไปก็พบว่าขึ้นชื่อผู้ใช้ไลน์ว่า อนันต์ คำมี รูปที่ใช้ก็เป็นรูปชายแต่งเครื่องแบบตำรวจยศ ร.ต.อ. ก่อนที่ไลน์ดังกล่าวจะส่งไฟล์หมายจับมาให้ตน เพื่อยืนยันว่าออกหมายจับจริง ซึ่งหลังจากวางสายไปคนที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ย้ำกับตนเองว่าห้ามโทรกลับเด็ดขาดซึ่งหลังจากส่งหมายจับเสร็จแล้วจะโทรไปหาเอง

อย่างไรก็ตาม นายนนท์ พบมีความผิดปกติหลายอย่าง เช่น เมื่อเดือนดังกล่าวตนเองก็ไม่ได้ไปที่ จ.เชียงราย หรือส่งของใดๆ เลย และรูปแบบหมายจับก็ไม่เหมือนกับหมายจับจริงจึงเชื่อว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่โทรมาหลอกลวงเอาเงินที่กำลังเป็นข่าวโด่งดังไปก่อนหน้า จึงไม่ได้หลงเชื่อ และไม่รับโทรศัพท์จากสายดังกล่าวอีกเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ติดต่อพนักงาน กฟผ.แม่เมาะ คนนี้ เมื่อตรวจสอบพบว่า มีการอ้างชื่อ นายอนันต์ คำมี และใช้ภายหมายจับปลอม เหมือนกับที่ทำการโทรไปหลอกสาวชาวลำปาง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2560 ซึ่งคาดว่ากลุ่มแก๊งดังกล่าวตั้งใจที่จะเลือกเฉพาะเจาะจง และก่อเหตุหลอกลวงประชาชนในพื้นที่ จ.ลำปาง ด้วยวิธีการสุ่มโทรไปหาตามหมายเลขที่มีอยู่ ทำให้ขณะนี้เพื่อเป็นการเตือนภัยประชาชนชาวลำปางได้มีการบอกต่อกันไปเรื่อยๆ ทั้งแบบปากต่อปาก และแชร์ข่าวที่มีการนำเสนอออกไป เพื่อเป็นการเตือนภัยสังคมให้รู้ทันเท่าการโทรศัพท์มาหลอกลวงดังกล่าวของกลุ่มแก๊งคอลเซ็นเตอร์

ภาพ/ข่าว อัศวิน วงค์หน่อแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดลำปาง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง