เวรกรรมติดจรวด !! รวบ "หมอน้อย" โจรใจบาปขโมยพระพุทธรูปหินหยกขาวอายุกว่า 100 ปี สารภาพสิ้น..หาเงินใช้หนีพนันบอล(ชมคลิป)

      เมื่อวันที่7ธ.ค.60 พ.ต.อ.กฤษดา พันธ์เกษม ผกก.สภ.เมืองลำปาง พ.ต.ท.จิรัฎฐ์ จิรพัชรศิรพร รอง ผกก.ฯ ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ต.พิรชัช ปากเพรียว สว.สส.สภ.เมืองลำปาง พร้อมกำลังได้คุมตัวนายบุญทอง วงค์คำตัน อายุ 53ปี อยู่บ้านเลขที่266ถ.วังขวา ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง หรือชื่อเล่นหมอน้อย เป็นหมอดูรายมือ มักปูเสื่อรับดูรายมือใต้ต้นไม้ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง(หลังเก่า) ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากก่อเหตุขโมยพระพุทธรูปหินหยกขาว ภายในวิหารวัดศรีรองเมือง ต.สบตุ๋ย อ.เมือง จ.ลำปาง แล้วนำไปขายให้กับแผงพระแห่งหนึ่งในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ในราคา10,000บาท ก่อนหลบหนี

 


      โดยคดีดังกล่าวนั้น เมื่อวันที่28พ.ย. ที่ผ่านมา พระอธิการชลฌาทิศ เจ้าอาวาสวัดศรีรองเมือง ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองลำปาง ว่า ได้มีคนร้ายสองผัวเมียก่อเหตุลักพระพุทธรูปหินหยกขาว ภายในวิหารของวัด ภายหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบสวนเพื่อติดตามจับกุมตัว หาหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้ภายในวัด เมื่อเวลา16.43น.ของวันที่26พ.ย.พบว่าคนร้ายเป็นชาย อายุประมาณ40-50ปี สูงประมาณ160 เซนติเมตร แต่งกายสวมกางเกงยีน สีน้ำเงิน เสื้อลายพรางแบบทหาร ไว้ผมสั้น ส่วนผู้หญิงอายุประมาณ40-50ปี แต่งกายสวมกางเกงขายาว เสื้อเชิ้ตแขนสั้นสีขาว มัดผมยาว สะพายกระเป๋าสีเหลืองแบบพระ ขับรถจักรยานยนต์สีดำ ไม่ทราบยี่ห้อ ทะเบียน มาจอดภายในวัด ก่อนเดินขึ้นบันไดวิหารวัด อาศัยช่วงจังหวะไม่มีคน โดยผู้หญิงเป็นคนดูต้นทาง ส่วนผู้ชายได้ยกพระพุทธรูปหยกหินขาว ซึ่งมีอายุกว่า100ปี ใส่ในกระเป๋าเป้ที่เตรียมมา ใช้เวลาก่อเหตุประมาณ1นาที ก่อนพากันขับรถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายกันหลบหนี

 

      จนต่อมาเมื่อวันที่30พ.ย.60 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองลำปาง ติดตามยึดคืนจากเจ้าของแผงพระแห่งหนึ่ง ในจังหวัดเชียงใหม่ นำพระพุทธรูปหินหยกขาว ส่งมอบให้กับพระอธิการชลฌาทิศ ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างก้มกราบไหว้ และอธิฐานขอบารมีขององค์พระพุทธรูปหินหยกขาว ช่วยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวคนร้ายใจบาป สองผัวเมียที่ก่อเหตุขโมยไปจากวัด ด้านพระอธิการชลฌาทิศ กล่าวชมเชยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่สามารถตามจับคนร้ายและนำพระพุทธรูปกลับคืนมาได้

 และล่าสุดวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ จากการสอบถามผู้ต้องหาอ้างว่า ติดหนีพนันบอลหลายหมื่นบาท จึงได้ขโมยพระพุทธรูปหินหยกขาว ไปขายเพื่อใช้หนีพนันบอล ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนภรรยาทราบว่าเป็นคนไม่ปกติ เจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนว่ามีส่วนรู้เห็นหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว สุรชัย แก้วหนองยาง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวที่นิวส์ จ.ลำปาง

 

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง