อร่อยขั้นเทพ!! เมนูเด็ด เพื่อสุขภาพ “สะเดาน้ำปลาหวาน” อร่อย แถมราคาก็แสนจะเป็นมิตร สร้างรายได้งามให้ชาวสุรินทร์ ขายได้วันละหลายพันบาท..!!

วันนี้(7 ธ.ค.60)ผู้สื่อข่างรายงานว่า ตามท้องทุ่งนาหลังการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ช่วงนี้ดอกสะเดาเริ่มแตกยอดอ่อนสวยงามเต็มท้องทุ่ง ชาวบ้านต่างพากันออกไปปีนเก็บดอกสะเดา นำไปขาย กำละ 5-10 บาท หารายได้เลี้ยงครอบครัว มีรายได้หลายร้อยบาทต่อวันเลยทีเดียว นอกจากนี้ ชาวบ้านส่วนใหญ่มักจะนำเอาดอกสะเดา มาลวกน้ำร้อนๆพอหายขม แล้วจิ้มกินกับน้ำปลาหวาน ข้าวหอมมะลิใหม่ร้อนๆ เมนูอาหารเด็ดที่ ชวนเปรี้ยวปาก สำหรับคนรักสุขภาพ

 

โดยเฉพาะ คนสูงวัย คนเฒ่า คนแก่ และวัยกลางคน มักจะชื่นชอบเป็นพิเศษ เพราะว่า สะเดา มีสรรพคุณบำรุงธาตุไฟ สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย และแก้ไข้ อีกทั้งรสขมของสะเดายังช่วยเรียกน้ำย่อย และช่วยขับน้ำดีตกลงสู่ลำไส้มากขึ้น ทำให้ร่างกายเกิดความอยากอาหาร ช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายคล่อง และช่วยให้นอนหลับสบายอีกด้วย


“สะเดา” ผักสมุนไพรที่แม้จะมีรสขมขนาดไหน แต่ก็ยังเป็นของโปรดของหลายๆ คน โดยเฉพาะเมนูสะเดาน้ำพริกน้ำปลาหวาน กินกับปลาดุกย่าง หรือกุ้งเผา หรือน้ำพริกปลาร้า ที่เมื่อกินพร้อมกันแล้วจะลดความขมของสะเดาลง เหลือแต่ความอร่อย หรือบางบ้านอาจนำสะเดาไปลวกเพื่อลดความขม จิ้มกินกับน้ำพริกอีกด้วย  ขายดิบขายดี โดยเฉพาะที่บริเวณภายในตลาดน้อยรื่นรมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์

 

นางสาวมณีรัตน์ สุธรรมภาวดี อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50-52 ถนนกรุงศรีใน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ แม่ค้าขายสะเดา น้ำปลาหวาน ในตลาดน้อยรื่นรมย์ กล่าวว่า ช่วงปกติที่ยังไม่มีสะเดาออกดอก ก็จะนึ่งปลาทู และขายน้ำ นิดหน่อย ตนจะเริ่มขายน้ำพริกน้ำปลาหวาน ช่วงกลางเดือนตุลาคม ของทุกๆปี โดยในแต่ละวัน น้ำปลาหวานจะกวนช่วงเช้า พอช่วงกลางคืนก็จะทอดพริก ทอดกุ้ง ทอดหอม จัดเครื่องเตรียมไว้ พอทำน้ำปลาหวานเสร็จก็จับมามัดกรอกใส่ถุงขาย คือทำเองทุกขั้นตอน อาศัยชอบทำอาหารรับประทานเองในครอบครัว และทำขาย  

น้ำปลาหวานจำหน่ายในราคาชุดละ 30 บาท จะประกอบไปด้วย น้ำปลาหวาน กุ้งทอด หอมเจียว และพริกทอดให้ ปีนี้เริ่มต้นขายปลายเดือนตุลาคม สะเดาเริ่มออกดอกปลายเดือนตุลาคม มีชาวบ้านเจ้าประจำเก็บมาขายให้ จะออกเร็วกว่าสะเดาตามบ้าน เป็นสะเดามัน รสชาติออกมันๆ จะไม่ขมมาก ชาวบ้านเรียกว่า  สะเดามัน นำมาลวกขายกันแบบสดๆในราคามัดละ 10 บาท

 

ช่วงนี้ รายได้หลักมาจากการขายสะเดาน้ำปลาหวาน มียอดขาย 2,000 -2,500 บาท กำไรก็จะตกอยู่ประมาณ 500-600 บาท แล้วแต่วัน ช่วงนี้สะเดาะออกคนก็นิยมรับประทานกันอยู่  เปิดขายทุกวันตั้งแต่ เวลา 15.00 น.-21.00 น. ที่ตลาดน้อยรื่นรมย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ หรือสนใจสั่งซื้อโทรศัพท์ 088-5839938   ก็ยินดีบริการจัดส่งทั่วไทย

 

ภาพ/ข่าว ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง