ตรวจเข้ม..เอาจริง!! ลุยตรวจ โรงงานยางอัดแท่ง ส่งกลิ่นเหม็นนานกว่า 10 ปี

   วันที่ 7 ธ.ค. 60  นายกรณ์ภัฐวีญ์ ม่วงน้อย อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้มอบหมายให้น.ส.กวินา สุวรรณโมลี วิศวการปฏิบัติงาน อุตสาหกรรมังหวัดระยอง นายบุณยพัต รุ่งเรืองชัยศรี เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง นายสรวิช เพชรนคร รองปลัด อบต.สำนักทอง นายศิริพันธ์ ตรีไตรรัตนกูล กำนันตำบลสำนักทอง  ได้เดินทาง มาตรวจสอบ บริษัทมารวย เอสทีอาร์ จำกัด (ผลิตยางอัดแท่ง)  ม.1 ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง โดยมีนายรุ่งอดุลย์ เอื้ออำนวยพร อายุ 70 ปี เจ้าของโรงงานผลิตยางอัดแท่งพาตรวจสอบ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักกับมลพิษเกี่ยวกับเรื่องกลิ่นเหม็น และ สารเคมีที่ปล่อยออกมา


    จากการสอบถามพระสงฆ์วัดสำนักทอง ที่อยู่ใกล้กับโรงงาน ได้เปิดเผยว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างมากกับโรงงานมารวยที่ผลิตยางอัดแท่ง ที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนมาตลอดระยะเวลาหลายปี จนทำให้สุขภาพทางเดินหายใจมีปัญหาอย่างมาก พระวัดสำนักทองทั้งวัด และ ชาวบ้านที่มาทำบุญต่างก็สุดทน เคยร้องเรียนให้แก้ไขก็ไร้ผล จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยตรวจสอบด้วย

   เช่นเดียวกับศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และชาวบ้านในตลาดสำนักทองที่อยู่พื้นที่ต่ำกว่าโรงงาน ต่างก็ได้รับความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเช่นกัน เคยร้องเรียนไปหลายครั้งแล้วแต่ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไข จนทุกวันนี้ชาวบ้านไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ต่อมาจึงเดินทางไปถึงบริษัทดังกล่าว ซึ่งเป็นบริษัทผลิตยางอัดแท่ง อยู่บนเนินหลังตลาดในชุมชนสำนักทอง  เมื่อลงจากรถถึงผงะกับกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง เป็นกลิ่นเหม็นเปรี้ยวและกลิ่นเน่าเหม็นคล้ายแก็สไข่เน่า จนแสบจมูกพบกับกองเศษยางกองใหญ่เป็นภูเขารอบตัวโรงงาน ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

 

  ด้านนายรุ่งอดุลย์ เอื้ออำนวยพร อายุ 70 ปี เจ้าของโรงงาน ได้พาเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมเจ้าตรวจสอบภายในโรงงานพบคนงานกำลังทำงานกันอยู่ ภายในโรงงานไม่มีการป้องกันแต่อย่างใด น้ำเสียจากการขบวนการผลิตไหลนองเต็มพื้น ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง น้ำเสียปล่อยทิ้งลงบ่อด้านหลังโดยไม่มีการบำบัด ทิ้งลงไปในบ่อดินข้างโรงงานทั้งหมด8บ่อ โดยไม่มีการบำบัดน้ำก่อนทิ้ง ลงในบ่อดินที่ไม่มีการปิดและป้องกันการไหลออก น้ำเน่าจนน้ำเดือดสีดำข้นส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

   โดยนายรุ่งอดุลย์ ได้กล่าวว่า โรงงานยางอัดแท่งที่ไหนก็มีกลิ่นเหม็น แต่ทางโรงงานได้มีการทำในรูปแบบที่ดีแล้ว ส่วนกลิ่นเหม็นยอมรับว่ามาจากบ่อบำบัด และ กลิ่นจากปล่องควัน ซึ่งจะมีกลิ่นเฉพาะหน้าลมลงก็จะมีกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจาย ก็พยายามแก้ไขมาตลอด ซึ่งก็ยอมรับว่ายังไงก็ยังมีกลิ่นเหม็น

    ด้าน น.ส.กวินา สุวรรณโมลี วิศวกรปฏิบัติการ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้ กล่าวหลังตรวจสอบว่า น้ำเสียไม่มีการบำบัดก่อนปล่อยออก โดยจะให้มีการปรับปรุงบ่อบำบัดน้ำเสียใหม่ภายใน 3 เดือน ให้แล้วเสร็จใน 7 มี.ค.2561 โดยมีวิศกรเป็นผู้ออกแบบบ่อบำบัด ทางเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง จะลงมาตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้บ่อบำบัดตามมาตรฐานตามกฎหมายกำหนด และได้เน้นย้ำทางเจ้าของโรงงานไม่ให้น้ำขี้ยางไหลออกภายนอกโรงงานโดยเด็ดขาด เพื่อจะได้บรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านในเรื่องของกลิ่นเหม็นดังกล่าว ซึ่งทาง บริษัท มารวย เอสทีอาร์ จำกัด ก็ยินดีที่ปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าว

ภาพ/ นพดล แสงวิลัย /ข่าว อัจฉรา วิเศษศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.ระยอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง