ขนมโบราณหากินยาก..!! เตรียมอร่อยฟินๆ กับขนม "ถั่วเขียวทอด ไข่แลน ข้าวยำ" เมนูขนมสูตรโบราณ แหล่งรวมขนมพื้นบ้านขึ้นชื่อของ อ.ควนโดน

วันที่ 7 ธ.ค.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขนมพื้นบ้านหารับประทานยากถูกรวมไว้ที่ตลาดประชารัฐ หรือประตลาดย้อนยุคเดิม แต่มีสินค้าและผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นให้เป็นทางเลือก ในพื้นที่ บ้านสะพานเคียน ม.2 ต.ควนโดน อ .ควนโดน จ.สตูล ซึ่งภายในตลาดมีความคึกคักกันมากในกลุ่มพ่อค้าแม่ขาย ที่นำสินค้าในชุมชน สินค้าโอท็อป มาจำหน่ายกันเป็นจำนวนมาก โดยภายในงานยังมีเมนูขนมพื้นบ้านสูตรดั้งเดิม และเป็นที่ขึ้นชื่อของชุมชนควนโดน นั้นก็คือ ขนมถั่วทอด

ขนมถั่วทอดเป็นขนมพื้นบ้านโบราณที่ทำกันมารุ่นสู่รุ่นตั้งแต่รุ่นยายมาสู่รุ่นลูก ที่คงความเป็นดั้งเดิมของรสชาติ ที่หวานมันจากถั่วเขียว กรอบของตัวแป้ง และเป็นที่ถูกปากของคนในชุมชนควนโดน ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำก็ไม่ยากนางสุดา เบ็ญก็เต็ม อายุ 50 ปี (แม่ค้า) บอกว่า ส่วนผสมของขนมถั่วทอด ประกอบด้วย ถั่วเขียว น้ำตาล เกลือ แป้งข้าวเจ้า น้ำปูนใส วิธีการทำ นำถั่วเขียวมาต้มให้สุก แล้วนำที่ต้มแล้วมาบดให้ละเอียด แล้วนำมากวนในกระทะใส่น้ำตาล ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับถั่วเขียว หลังจากนั้นเมื่อกวนเสร็จ นำถั่วที่กวนแล้วมาทำให้เป็นแผ่นแบนๆ แล้วนำแม่พิมพ์ที่เป็นรูปวงกลมขนาดไม่ใหญ่ไม่เล็ก ก็จะได้ถั่วเขียวแผ่นแบนเป็นรูปวงกลม แล้วสามารถนำมาชุบแป้งข้าวเจ้าที่ผสมน้ำปูนใสที่เตรียมไว้ และนำมาทอดได้เลย ซึ่งขนมถั่วทอดจะนิยมทานกับน้ำชาในช่วงเช้า และสามารถหาทานได้ที่ชุมชนควนโดนเท่านั้น ราคาก็ไม่แพง เพียง 7 ชิ้น 20 บาท

ซึ่งภายในตลาดก็ยังมีขนมพื้นถิ่นอีกหลายอย่าง เช่น ขนมต้มไข่แลน เป็นขนมโบราณที่หาทานได้ยาก จะมีในช่วงเทศกาลหรืองานต่างๆ ซึ่งทางร้านยังมีการสาธิตการสานใบมะพร้าวซึ่งเป็นตัวที่จะใส่ข้าวเหนียวในการทำขนมต้มรูปไข่แลน โดยราคาเพียง 3 ลูก 10 บาท แล้วแต่ขนาดด้วย นอกนั้นยังขนมขี้มอด (ซาฆ่อน) ขนมโค หมี่กะทิ ข้าวยำสมุนไพร และน้ำพริก และยังมีการนวดแผนโบราณ สำหรับคนที่ปวดเมื่อยตัวได้ทดลองนวดกัน ด้วยน้ำมันสมุนไพร ให้นักท่องเที่ยวหรือคนที่มาเที่ยว ได้มาผ่อนคลาย เที่ยว ชม ชิม อาหารของคนในชุมชน

 

ทั้งนี้ได้มีพิธีเปิด โครงการตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้ โดยมีนายวิสูตร พฤกษสุวรรณ อำเภอควนโดน เป็นประธานเปิด นายยะโกบ โต๊ะประดู่ นายก อบต.ควนโดน พัฒนาชุมชนอำเภอ เกษตรอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประธานชุมชนและอีกหลายท่าน มาร่วมในพิธีในครั้งนี้ ซึ่งเป็นบรรยากาศที่อบอุ่น ปะปนไปด้วยความคึกครื้นของชาวบ้านที่มาจับจ่าย ใช้สอย และบริเวณโดยรอบก็ยังการสร้างสะพานไม้ไผ่ ข้ามคลองสายหลักของชุมชน

บ้านสะพานเคียน ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มเด็กๆ และสำหรับใครที่อยากมาเที่ยว ชม ตลาดแห่งนี้ ก็สามารถมาเที่ยวกันได้ในช่วงวันจันทร์แรกของทุกเดือน และจะเพิ่มเป็น 2 วัน หลังจากนี้ด้านนางวานิดา สาและ อายุ 40 ปี (ลูกค้า) เผยว่า ได้เดินทางมาจับจ่ายที่ตลาดแห่งนี้เป็นประจำ เพราะมีขนมพื้นเมืองขายหลายอย่าง บางอย่างก็มีขายเฉพาะช่วงเช้า แต่หาซื้อได้ในตลาดแห่งนี้ในช่วงกลางวัน อย่าง ขนมถั่วทอดนับเป็นขนมที่ขึ้นชื่อของคนควนโดน ที่มีความกรอบของตัวแป้ง ความหวานมันของถั่ว และจะเน้นทานได้กับน้ำชาในช่วงเช้า

ภาพ/ข่าว เอนก   ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักทีนิวส์ ประจจังหวัดสตูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง