บุญเก่ายังเหลือ..!! หวิดดับยกครัว รถสิบล้อหลุดโค้ง เสียบบ้านริมถนน พัง พลิกคว่ำหงายท้อง ชาวบ้านวอนแก้ไขโค้งหักศอกอุบัติเหตุนี้ทีเถอะ..!?

วันที่ 7 ธ.ค.2560 ที่โค้งจ่าศักดิ์ หมู่ที่ 1 บ้านคลองหัก ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล คนงานกำลังช่วยกันขนถ่ายหัวหอมใหญ่ออกจากรถสิบล้อ ทะเบียน THAILAND 71- 0117 หลังเกิดอุบัติเหตุหลุดโค้งพุ่งเข้าชนบ้านพักเข้าอย่างจังก่อนที่รถบรรทุกสิบล้อจะไปพลิกนอนหลายเก๋งสงบนิ่งทิ้งไว้คือร่องรอยความเสียหายบ้านพังยับเยิน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน เป็นลูก ๆ และภรรยาของ ครอบครัวใจดี ได้รับบาดเจ็บเย็บแผลคนละหลายเข็ม โดยทุกคนโชคดีที่ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่ยังคงขวัญหนีดีเฟ่อ ในขณะที่คนขับรถสิบล้อ คือนายวินิจ เทศอาเส็น อายุ 66 ปี คนตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล บาดเจ็บเล็กน้อย ส่วนคนที่นั่งมาด้านข้างคนขับขณะนี้อาการบาดเจ็บสาหัสรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล โดยร.ต.อ.เสกสรร เขียดสังข์ พนักงานสอบสวน ตั้งข้อหาเบื้องต้น ขับรถด้วยความประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส


นางนุจรี ใจดี อายุ 41 ปี เล่านาทีระลึกขวัญให้ฟังว่า ขณะนอนเล่นโทรศัพท์ และดูทีวีกับลูก ๆ อีก 2 คนประมาณ 4 ทุ่มครึ่งได้ อยู่ในโซนห้องนั่งเล่นของตัวบ้าน จู่ ๆก็มีเสียงโครมดังสนั่นไม้หักหล่นทับ กระเบื้องล่วงหล่นตนรีบคว้าหาลูกๆ ที่ถูกตู้เสื้อผ้าทับด้วยอารมณ์ตกใจที่เห็นลูก ๆ หน้าตาเปื้อนได้ด้วยเลือดอาบ สามีที่นอนอยู่ภายในห้องนอนรีบอีกมาช่วยพาลูกส่งโรงพยาบาล โดยบุตรสาวคนเล็ก 6 ปีถูกเย็บที่ใบหน้า 8 เข็ม บุตรชายบาดเจ็บที่หัว และตนก็มีรอยฟกช้ำตามร่างกาย


ซึ่งจังหวะนั้นไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นมึน ๆ งง ๆ ก่อนมารู้อีกทีว่ารถสิบล้อพุ่งเข้าเสียบบ้านของตนเอง แม้จะผ่านมาหลายชั่วโมงก็ยังคงตกใจไม่หาย หลังจากนี้ก็คงจะไม่อาศัยอยู่บ้านครอบครัวสามีตรงนี้อีก คิดไว้จะไปหาที่ดินบ้านปลูกที่อื่นเพราะมันเสี่ยงอยู่ใกล้โค้งเกินไป แม้จะอาศัยอยู่มาร่วม 10 ปีแล้วก็ตาม และก่อนหน้านี้โค้งเส้นนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งแต่ไม่เคยพ้นมาที่บ้านของตนและไม่คิดว่าเกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญกับครอบครัวของตนจนได้

 

ผู้สื่อข่าวลงตรวจดูสภาพถนนที่เกิดเหตุ พบว่าผู้ขับขี่รถสิบล้อขับรถออกมาจากเส้นทางด่านชายแดนบ้านวังประจัน มุ่งหน้าเข้าตัวอำเภอควนโดน ขณะถึงจุดเกิดเหตุพบร่องรอยการเบรกลากถนนช่วงจังหวะเข้าโค้ง แต่ผู้ขับกลับไม่เลี้ยวตามเส้นทางถนนก่อนพุ่งข้ามเลนชนราวถนนข้างทางเสียบเข้าตัวบ้านของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมข้างทาง

 

ถนนเส้นนี้ชาวบ้านเรียกว่าโค้งจ่าศักดิ์ หมู่ที่ 1 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล โดยชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 30 ครัวเรือนที่ต้องใช้วิ่งในเส้นทางนี้ อีกทั้งเป็นเส้นทางใกล้แนวเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านด่านชายแดนวังประจัน ชาวบ้านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นโค้งที่อันตรายชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวา เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ใช้เส้นทางมักจะขับรถเร็วแม้จะเข้าโค้งหักศอกก็ตาม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซียที่ไม่เคารพกฎหมาย สภาพถนนที่ลาดเอียงไม่ได้ระดับจนเป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เส้นทางกลางคืนมืดการมองเห็นลำบาก

 

นายอารุจน์ สุวิตดา อายุ 60 ปี คณะกรรมการกต.ตร.สภ.ควนโดน ตั้งข้อสังเกตว่า สภาพถนนที่ลาดเอียงไม่สอดรับกับผู้ใช้รถ พฤติกรรมขับขี่รถเร็วแม้จะเป็นโค้งก็ไม่เว้น ป้ายสัญญาณเตือนก็ไม่มี กลางคืนมืดไม่มีสัญญาณไฟ ไม่มีป้ายเตือน ทำให้จุดนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง อยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาแก้ปัญหากันอย่างจริง จังเสียที เพื่อความปลอดภัยของชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่ใช้เส้นทางนี้ เพราะนักท่องเที่ยวจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งที่ใช้เส้นทาง

เอนก   ขันทสิกรรม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดสตูลรายงาน

วรรณา  แก้งคงที่  / ภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง