ระทึกกลางชุมชน !! ควันท่วมหลังรถเก็บขยะ มีกลิ่นคล้ายแก๊สลอยฟุ้งทั้วบริเวณ และเสียงระเบิด

วันที่ 7 ธันวาคม 2560  เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลบางเมือง สมุทรปราการ รับแจ้ง  ว่ามีกลุ่มควันและเสียงระเบิดดังออกมาจากท้ายรถเก็บขยะ  ซึ่งจอดอยู่ที่ บริเวณปากในซอยนารถสุนทร 6  ถนนสุขุมวิท ต.บางเมือง อ.เมืองสมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงนำรถดับเพลิงเดินทางเข้าตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุบริเวณลานดินกลางชุมชนนารถสุนทร พบรถเก็บขยะคันหกล้อ ยี่ห้อ อีซูซุ  สีเขียว  ทะเบียน 79-0707 กรุงเทพมหานคร  ซึ่งเป็นของบริษัทเอกชน เข้ามารับเหมาเก็บขยะในพื้นที่เทศบาลนครสมุทรปราการ  จอดดับเครื่องอยู่กลางลานดิน ที่บริเวณท้ายรถซึ่งเป็นกระบะถังเหล็กที่เอาไว้เก็บขยะตามชุมชน มีควันสีขาวพวยพุ่งออกมา โดยมีนายสุนทร  วงษ์สว่าง อายุ 57 ปี คนขับและเด็กท้ายรถ เอาสายยางน้ำของชาวบ้านมาช่วยกันฉีดหล่อเลี้ยงบริเวณกระบะที่ใช้เก็บขยะซึ่งบรรทุกอยู่เต็มท้ายรถ และมีกลิ่นคล้ายแก๊สโชยออกมาพร้อมกับมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ  โดยไม่ทราบสาเหตุ   และไม่สามารถเปิดถังออกมามาตรวจสอบได้เนื่องจากอยู่กลางชุมชนและจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบกระป๋องโลหะของสารเคมีที่ชื่อว่า ฟูมท๊อกซิน ระบุว่าห้ามโดนน้ำ ซึ่งเป็นแก๊สชนิดก้อนเพื่อให้ความร้อนในการกำจัดด้วงข้าวโพดในโรงเก็บและบ่มผลไม้และในกระป๋องก็มีกลิ่นคล้ายกับควันที่โชยออกมา ปะปนอยู่กับขยะที่อยู่ในท้ายรถซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลุ่มควันดังกล่าว  ซึ่งยังไม่ทราบว่าในถังเก็บขยะยังมีขวดดังกล่าวปะปนอยู่มากน้อยแต่ไหน เนื่องจากตลอดเวลาก็ยังมีกลุ่มควันและเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจให้นายนายสุนทร  ขับรถเก็บขยะคันดังกล่าวไปที่บริเวณบ่อทิ้งขยะแพรกษา เพื่อถ่ายขยะออกจากรถเพื่อตรวจสอบต้นเหตุ ของกลุ่มควันที่เกิดขึ้น  โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัท อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส จำกัด ให้ใช้สถานทีและใช้แผนปฎิบัติการรักษาความปลอดภัยเทขยะออกมาตรวจสอบ โดยใช้รถน้ำจำนวน 2 คัน ฉีดเลี้ยงในขณะที่ทำการเทขยะออกมาจากถังเก็บท้ายรถ และจากการตรวจสอบได้พบกระป๋องโลหะที่ใช้บรรจุสารเคมี อีกจำนวนหลายกระป๋อง จึงได้เก็บแยกออกมา

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า  กระป๋องที่พบน่าจะเป็นภาชนะที่ชาวบ้านนำมาใส่แก๊สดังกล่าว เอามาบ่มผลไม้ แต่ใช้ไม่หมดจึงนำไปทิ้งในถังขยะ ก่อนที่ทางพนักงานเก็บขยะจะเก็บขึ้นรถเพื่อนำไปทิ้ง ซึ่งอาจจะถูกน้ำจากเศษขยะเปียกที่เก็บมาจากชุมชนจนเกิดปฏิกิริยาทางเคมี จนทำให้เกิดกลุ่มควันพวยพุ่งออกมาพร้อมกับเสียงประทุคล้ายระเบิดดังขึ้นดังกล่าว

สุรศักดิ์ คงสินธ์ / ธนวัต นาคขำ   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สมุทรปราการ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง