อีกไม่นานคงหมดป่า !! คนหาของป่าพบไม้พะยูงถูกตัดโค่นทิ้งไว้กลางป่าในโครงการสวนป่าสิริกิติ์ รอยต่อ สุรินทร์-ศรีสะเกษ (มีคลิป)

วันที่ 7 ธ.ค. 2560  ร.ต.อ.ปรีชา ราชประโคน รอง สวป. สภ.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจาก นายวิทยา ประคองใจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 8 บ้านหมกเต่า ต.เบิด อ.รัตนบุรี ว่า ได้มีคนหาของป่า พบไม้พะยูงถูกตัดโค่นอยู่ในสวนป่าสิริกิติ์ ซึ่งอยู่ติดกับลำห้วยทับทัน จำนวน 3 ต้น แต่ไม่พบคนร้าย  จึงได้เดินทางไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ


เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบริเวณป่าในโครงการสวนป่าสิริกิติ์  อยู่ติดกับลำห้วยทับทัน ซึ่งกั้นระหว่าง จ.สุรินทร์และจังหวัดศรีสะเกษ  ซึ่งสวนป่าแห่งนี้มีสภาพรกทึบ  ต้องเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 300 เมตร โดยมีนายสุนทร เกสร ซึ่งเป็น ผรส.ของหมู่บ้านเป็นผู้นำทาง  จนกระทั่งได้พบกับต้นไม้พะยูงที่ถูกตัดโค่นลงจำนวน  3 ต้นตามที่ได้รับแจ้ง  โดยแต่ละต้นอยู่ห่างกันประมาณ 10-15 เมตร  ซึ่งแต่ละต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 15-20 นิ้ว ยาวประมาณ 17 เมตร  โดยคนร้ายได้ใช้เลื่อยยนต์ตัดทอนเอาไปแล้วจำนวนหนึ่ง  ซึ่งเป็นส่วนของโคนต้น  โดยทิ้งส่วนปลายเอาไว้  ซึ่งในบริเวณที่เกิดเหตุก็ไม่พบหลักฐานหรือร่องรอยใดๆที่คนร้ายทิ้งไว้  เนื่องจากไม้ได้ถูกตัดโค่งลงมาหลายวันแล้ว
จากการสอบถาม นายสุนทร เกสร ผรส.หมู่ที่ 8 ทราบว่า  เมื่อเที่ยงวันนี้ได้มีคนหาของป่ามาแจ้งตนว่า  พบไม้พะยูงถูกตัดทิ้งไว้อยู่ในสวนป่าสิริกิติ์จำนวน 3 ต้น  ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบด้วย  ตนจึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านทราบ ก่อนจะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบในเวลาต่อมา 

ภายหลังจากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สันนิษฐานว่า  คนร้ายน่าจะมีจำนวนไม่มาก  เนื่องจากต้นไม้มีขนาดเล็ก และคงจะลักลอบเข้ามาตัดในตอนกลางคืน  เนื่องจากว่าในบริเวณป่าแห่งนี้อยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านมาก  จึงเป็นโอกาสที่คนร้ายจะทำการได้อย่างสะดวกสบาย และภายหลังจากที่ได้ตัดโค่นแล้ว คนร้ายก็คงจะทำการตัดทอนออกเป็นท่อนๆ  เพื่อความสะดวกในการขนย้ายออกจากป่า แล้วนำไปขึ้นรถยนต์ ที่จอดรออยู่บริเวณถนนปากทางเข้าป่า เพื่อขนย้ายหลบหนีไป  ซึ่งจากนี้ก็จะได้แจ้งให้หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ สร. 5 ได้มาทำการขนย้ายไปเก็บรักษาเอาไว้ในที่ทำการก่อน เพื่อที่จะได้ทำการสอบสวนหาตัวคนร้ายต่อไป   

.

ชูชัย ดำรงสันติสุข   สำนักข่าวทีนิวส์   จ.สุรินทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง