สถานการณ์เกินยื้อ..!! พ่อเมืองร้องขอเครื่องผลักดันน้ำจำนวน 30 เครื่อง จากกองทัพเรือหลังแม่น้ำตาปีล้นฝั่ง.!! (มีคลิป)

 ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์เร่งประสานขอเครื่องผลักดันน้ำจากกองทัพเรือ จำนวน30 เครื่องเพื่อผลักดันน้ำลงทะเลหลังน้ำแม่น้ำตาปีที่เอ่อล้นฝั่งไหลท่วมในพื้นที่ 6 อำเภอและเป็นการพร่องน้ำเตรียมรับมวลน้ำระลอกใหม่ ส่วนพ่อเฒ่าวัย 78 ที่กู้ภัยทำ CPR ฟื้นคืนชีพหลังประสบอุบัติเหตุจมน้ำเมื่อวานนี้แพทย์สุดเยื้อได้เสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 1 ราย 

 


คืบหน้าสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ล่าสุดวันนี้ระดับน้ำในพื้นที่อำเภอดอนสักได้ลดระดับกลับสู่ภาวะปกติแต่ก็ยังมีพื้นที่ลุ่มในตำบลชลครามบางส่วนที่ยังมีน้ำท่วมขังตั้งแต่ 20จนถึง 80 เซนติเมตร และเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา(7 ธ.ค.60)  นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายเจริญ  เปี่ยวจิตร นายอำเภอดอนสัก นายอภิชัย เอกวนากุล ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ปภ.จังหวัดสุราษฎร์ธานีและองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ได้นำเครื่องอุปโภคบริโภค ยาสามัญประจำบ้านและสิ่งของที่จำเป็นออกไปแจกจ่ายแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่อำเภอดอนสัก

 

โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้กล่าวว่าขณะนี้ได้ประสานขอถุงยังชีพจากกรมป้องกันและบรรเทาสารณภัย กระทรวงมหาดไทยจำนวน 19,000 ชุดล่าสุดได้จัดส่งมาแล้วจำนวน 9,000 ชุดได้มอบให้เจ้าหน้าที่เร่งนำไปช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยในเบื้องต้น  สำหรับในพื้นที่น้ำป่าไหลหลากขณะมีเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติแต่ก็ยังมีพื้นที่ลุ่มยังมีน้ำท่วมขังอยู่ในระดับไม่สูงนัก ส่วนพื้นที่ 6 อำเภอริมฝั่งแม่น้ำที่ประกอบด้วย อำเภอพระแสง –เวียงสระ-เคียนซา-บ้านนาเดิม-พุนพินและอำเภอเมือง ปริมาณน้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มที่เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก มีระดับน้ำสูงตั้งแต่ 30 เซนติเมตรไปจนถึง 2 เมตรเศษ  ชาวบ้านได้มีการเตรียมตัวรับสถานการณ์เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ได้ส่งเจ้าหน้าเข้าไปอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

 

 

    พร้อมกันนี้ผู้ว่าสุราษฎร์ธานียังระบุว่าได้ประสานขอเครื่องผลักดันน้ำจากกองทัพเรือจำนวน 30 เครื่องเพื่อเร่งผลักดันน้ำในแม่น้ำตาปีให้ออกสู่ทะเลเร็วขึ้นเมื่อยามน้ำทะลดลง โดยจะดำเนินการติดตั้งที่ใต้สะพานจุลจอมเกล้า และในคลองพุนพิน  ในส่วนอาการนายโรจน์ แจ่มสุริยา อายุ 78 ปีอยู่บ้านเลขที่ 74 ม.3 ต.ไชยคราม อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานีที่ประสบอุบัติเหตุจมน้ำและทางกู้ภัยได้ปั้มหัวใจฟื้นคืนชีพหลังหัวใจหยุดเต้น ขณะนี้ได้รับการยืนยันจากแพทย์โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีว่าได้เสียชีวิตแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยของจังหวัดสุราษฎร์ธานีแล้ว 1 ศพ 

 

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว     ณัฐธิดา   เริ่มฤกษ์   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุราษฎร์ธานี 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง