เผยภาพสุดช็อก!! แม่น้ำชีแล้งหนัก แทบเป็นทะเลทราย (มีภาพ)
วิกฤตภัยแล้งขยายวงกว้าง แม่น้ำชีที่ไหลผ่านจังหวัดยโสธร แห้งจนเห็นผืนทราย จนแทบเป็นทะเลทราย ข้าวนาปรังส่อแห้งตายกว่าหมื่นไร่

 

 

วันนี้ (18 ธ.ค.2558) สถานการณ์ภัยแล้งจังหวัดยโสธรวิกฤติหนัก และมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดได้ส่งผลให้ปริมาณน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆเริ่มแห้งขอดลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะแม่น้ำชีที่เป็นลำน้ำสายหลักที่ไหลผ่านจังหวัดยโสธรปริมาณน้ำเริ่มแห้งขอดเป็นช่วงๆ อย่างเช่นที่บริเวณด้านหลังวัดบ้านคุยตับเต่า ตำบลขุมเงิน อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร จากเดิมที่เคยมีปริมาณน้ำเต็มฝั่งแต่พอถึงหน้าแล้งปริมาณน้ำแห้งขอดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือแต่พื้นทรายเป็นบริเวณกว้าง คล้ายทะเลทราย ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำชีและเคยใช้เรือพายสัญจรไปมาเดินทางข้ามฝั่งแม่น้ำชี ต้องปล่อยให้เรือของตัวเองทิ้งเขว้งขว้างอยู่ริมตลิ่งเพราะไม่เหลือน้ำที่จะต้องใช้พายเรือได้อีกแล้ว

 

 


ขณะที่เกษตรกรที่ทำนาปรังในพื้นที่ก็หวั่นเกรงว่าปริมาณน้ำในแม่น้ำชีอาจจะไม่เพียงพอในการทำนาปรังในปีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากปริมาณน้ำบริเวณที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำส่งให้เกษตรกรได้ทำนาปรังในพื้นที่กว่า 10,000 ไร่ ที่อยู่ด้านหลังวัดบ้านคุยตับเต่า ก็เหลือระดับน้ำสูงไม่ถึง 2 เมตร เท่านั้น หากไม่มีฝนตกลงมาในเร็วๆนี้อาจทำให้ข้าวนาปรังแห้งตายทั้งหมด

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง