"ใครทำเธอท้อง" เมนูสุดพิศดาร หากินโคตรยาก ชีวิตนี้ต้องลองสักครั้ง!!
อาหารพื้นบ้านสุรินทร์   "ใครทำเธอท้อง"  เมนูรสเด็ด สุดแซ่บ คนแห่ซื้อเพียบ ด้านแม่ค้าวอนโทรจองล่วงหน้า เหตุขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

 

วันนี้ (18 ธ.ค. 2558) กลายเป็นกระแสดังหลังมีชาวบ้าน ในจ.สุรินทร์  ขายอาหารพื้นบ้านที่หาทานยาก และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  เมนูนี้ มีชื่อว่า "อัง-แกป-บอป" หรือ "กบยัดไส้" โดยเมนูนี้ไม่ได้จะหาทานกันได้ง่ายๆ เพราะวิธีทำยุ่งยาก ต้องใช้ความชำนาญในการทำ อีกอย่างวัตถุดิบในการทำก็หายาก โดยต้องเลือกกบนาหรือกบธรรมชาติ  นำมาถลกหนังออก  จากนั้นผ่าท้องเอาไส้ออก ล้างทำความสะอาด สับหัวแขนขาเหลือแต่ท้องเอาไว้  ขั้นตอนต่อมา  แขนขาน่องกบต่างๆไปสับหรือบดให้ละเอียดผสมกับเครื่องเคียง อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอม พริกแกง มะพร้าว ใบกระเพรา  ก่อนจะปรุงรสชาติ แล้วเอามาคลุกเคล้าก่อนยัดไปในท้องกบ จากนั้นนำไม้ไผ่มาเสียบหนีบตัวกบไว้ ก่อนจะนำไปชุบกับน้ำยาปรุงรสอีกครั้ง และนำไปย่าง จนหอมให้สุกทั่วกัน กินเป็นกับแกล้ม ข้าวเหนียว หรือ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้

 


ทั้งนี้ คุณยายบุปผา คงถือมั่น หรือ ยายเต๊าะ วัย 68 ปี แม่ค้าย่างกบยัดไส้ เล่าว่า อัง-แกป-บอป นี้ มีฉายาว่า "ใครทำเธอท้อง" เป็นอาหารพื้นบ้านที่สืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ แถมต้องใช้กบนา หรือ กบธรรมชาติเป็นวัตถุดิบทำให้หากินยาก นาน ๆ จะทำได้สักครั้ง  ขายราคา 30-50 บาท  แล้วแต่ขนาดของกบ  ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  ขายดิบขายดีและไม่มีเหลือ  จนบางคนต้องสั่งจองกันล่วงหน้าเลยทีเดียว หรือใครมาช้าก็อด บางคนสั่งไว้ไม่ทันย่างก็มี ทั้งนี้อังแกปบอป ไม่ได้มีขายทุกวัน เพราะกบนาหรือกบธรรมชาติหายาก นานๆครั้งจะได้ทำขาย

 

 

 

 เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง