สุรินทร์/// งานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดชุมพลบุรี ครั้งที่ 18
วันนี้(19 ธ.ค. 58)ที่สนามหน้าโรงพยาบาลชุมพลบุรี ต.ชุมพลบุรี อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ นายวินัย ตรงจิตพิทักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดชุมพลบุรี ประจำปี 2558 โดยมีนายชูศักดิ์ ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี ในนามคณะกรรมการจัดงาน ได้นำข้าราชการ ผู้บริหารและสมาชิกองค์กรส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้า และประชาชนอำเภอชุมพลบุรี กล่าวต้อนรับและกล่าวรายงาน ถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน

 

-นายชูศักดิ์  ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ กล่าวว่า อ.ชุมพลบุรี เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ที่เรียกว่า "ทุ่งกุลาร้องไห้" เป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งปลอดสารเคมีและสารพิษตามยุทธศาสตร์ของจังหวัดสุรินทร์ โดยมีลักษณะเฉพาะคือ หอม ยาว ขาว นุ่ม มีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 1.2 แสนตันต่อปี นอกจากนี้พื้นที่ของอำเภอชุมพลบุรีเป็นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำ โดยมีลำน้ำขนาบสองด้านคือ ลำพลับพลา และลำน้ำมูล ซึ่งเหมาะแก่การทำเกษตรกรรม การดำรงชีพ และการขยายพันธุ์ปลา แต่ละปีเกษตรกรจะเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จในเดือนพฤศจิกายนก็จะเป็นช่วงที่ปลาไหลเจริญเติบโตเหมาะแก่การบริโภคและมีจำนวนมาก โดยปลาไหลของ อ.ชุมพลบุรี เป็นปลาไหลธรรมชาติ มีลักษณะตัวโตสีเหลือง ลำตัวถึงโคนหางกลมอวบ ไม่มีกลิ่นคาวเป็นที่นิยมบริโภค ซึ่งในแต่ละปีเกษตรกรสามารถจับปลาไหลมาบริโภคและจำหน่ายมีน้ำหนักรวมกันไม่น้อยกว่า 5 ตัน ต่อปี

 

-นายชูศักดิ์ฯ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาล อ.ชุมพลบุรี จึงกำหนดจัดงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาดประจำปี 2558 ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 18 ระหว่างวันที่ 17-21 ธ.ค.นี้  ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรี  เพื่อประชาสัมพันธ์ของดี อ.ชุมพลบุรี และส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุรินทร์ กิจกรรมในงานประกอบด้วย นิทรรศการของดีเมืองชุมพลบุรี ผลิตภัณฑ์ OTOP เช่น ผ้าไหม ข้าวหอมมะลิ ปลาไหล ขบวนแห่ประเพณีวิถีชีวิตของชาวชุมพลบุรี ขบวนรถตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวหอมมะลิ และขบวนฟ้อนรำวัฒนธรรมประเพณี การแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น การประกวดเทพีปลาไหล  การประกวดมะละกอใหญ่ ยาว หนัก การแสดงดนตรี หมอลำ การแสดงของนักเรียน การแข่งขันส้มตำ  การประกวดข้าวหอมมะลิ การประกวดปลาไหลใหญ่ ยาว หนัก การประกวดผ้าไหม

 

-หลังจากเสร็จพิธีเปิด นายวินัย ตรงจิตพิทักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พร้อมคณะ ชมขบวนแห่ประเพณีวิถีชีวิตของชาวชุมพลบุรี ขบวนรถตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวหอมมะลิ และขบวนฟ้อนรำวัฒนธรรมประเพณี การแสดงศิลปวัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น ของแต่ละตำบล ซึ่งมีทั้งหมด 9 ตำบล ก่อนจะเยี่ยมชมนิทรรศการของส่วนราชการต่างๆ ทั้งนี้ รองผู้ว่าฯยังได้จับปลาไหลโชว์ ให้สื่อมวลชนดูอีกด้วย

 

-และวันพรุ่งนี้-อาทิตย์ที่ 20 ธ.ค.ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป จะมีการแข่งขันจับปลาไหล ประเภททีม  บุคคล และนานาชาติ และมหรสพอื่นๆอีกมากมาย…

 

ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์เรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง