สุดระทึก ! จงอางยักษ์โผล่กลางสวนปาล์ม "ชาวบ้านยิงสู้ แต่ไม่ระคายผิว" แจ้งกู้ภัยฯจับทุลักทุเล (คลิป)

วันที่ 4 มค.61 นายบรรจง คุ้มประยูร หัวหน้าศูนย์กู้ภัยอ่าวลึกวิลล่า อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวานนี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่บ้านควนหมาหอบ ม.5 ต.อ่าวลึกเหนือ อ.อ่าวลึก ว่า มีชาวบ้านพบงูขนาดใหญ่เลื้อยอยู่ในสวนปาล์มน้ำมันข้างที่พักคนงานตัดปาล์ม หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ


พบมีชาวบ้านอยู่ในละแวกดังกล่าวจำนวนนับสิบคน และได้ชี้จุดที่งูเข้าไปหลบอยู่ภายใต้กองทางปาล์ม จึงได้ใช้ไม้เขี่ยและพบงูนอนขดตัวอยู่ ใช้อุปกรณ์จับงูคล้องออกมาได้พบว่าเป็นงูจงอางขนาดใหญ่ยาวประมาณ 4 เมตร จากนั้นจึงนำใส่กระสอบปุ๋ย เพื่อนำไปปล่อยในป่าต่อไป

นายบรรจง กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่า ช่วงพบงูนั้นชาวบ้านตกใจอย่างมาก เพราะงูมีขนาดใหญ่มีชาวบ้านรายหนึ่ง ได้นำปืนขนาด .22 หรือ ปืนลูกกรด มายิงงูแต่ยิงไม่เข้ามีแค่รอยถลอกที่หัวเท่านั้น ทำให้ไม่กล้าเข้าใกล้เลยแจ้งทางกู้ภัยมาจับดังกล่าว ซึ่งโชคดีที่งูไม่ทำร้ายใคร และงูไม่ตายจากการยิง หลังจากนี้จะนำงูไปปล่อยในป่าลึกต่อไป  สำหรับงูจงอาง หรืองูบองหลา นั้นจะพบว่ามีขนาดใหญ่กว่างูทั่วไป เป็นงูมีพิษร้ายแรง และชาวภาคใต้เชื่อกันว่า เป็นงูเจ้าที่ มีหลายพื้นที่ชาวบ้านได้สร้างศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่งูจงอางไว้ตามริมห้วยและริมเชิงเขา ซึ่งมักเป็นที่อยู่ของงูชนิดนี้

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.กระบี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง