ครูวอนช่วย “น้องต๊อด” เด็ก ป.5 ชีวิตสุดรันทด แม่ตาย พ่อทำงานไม่ได้ ต้องเลี้ยงน้องสาววัย 8 ขวบ อาศัยข้าวก้นบาตรกินประทังชีวิตไปวันๆ..!?

วันนี้(11 ม.ค.61)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ บ้านกะลัน หมู่ที่  16 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์   เพื่อไปพบ เด็กชายสุวิทย์  กลิ่นดี ชื่อเล่น น้องต๊อด  อายุ 11 ขวบ เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5  โรงเรียนบ้านศรีตะวัน   ตำบลยาง  อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 22/1 บ้านกะลันหมู่ที่ 16 ตำบลยาง    อำเภอศีขรภูมิ   จังหวัดสุรินทร์    มีน้องสาวชื่อ เด็กหญิง เกศิณี  กลิ่นดี อายุ 8 ขวบ  เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านศรีตะวัน   พ่อชื่อ นายประวิ  กลิ่นดี ประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป บางทีไม่มีงานทำ   ก็ต้องไปช่วยงานที่วัด หรือเดินตามพระ  เพื่อที่จะได้มีอาหารกิน  ส่วนแม่ นางกาหลง  พงศ์อารยะ   เสียชีวิตได้หลายปีแล้ว

          


 ปัจจุบันน้องต๊อด  และน้องสาว ได้อาศัยอยู่กับบิดาที่กระท่อมเถียงนา  ของผู้ใหญ่บ้าน นายนิพนธ์  วิบูลย์อรรถ บ้านกะลัน หมู่ที่ 16 ตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ  ตกเย็นจะไปกินข้าวที่บ้านยาย หรือบางทีชาวบ้านมีงานน้องต๊อดจะขาดเรียน  และจะพาน้องสาวไปอยู่กินในงาน 3-4 วัน จนงานเสร็จ เพราะได้โอกาสกินข้าวฟรี   ช่วงเย็นก็ไปนอนที่กระท่อมปลายนา 

            

นิสัย น้องต๊อดเป็นเด็กร่าเริง  ว่ายน้ำเก่ง และชอบจับปลามาขายประทังชีวิต  ใครใช้ให้ทำอะไรก็ทำ  งานกีฬาประจำตำบล ยางเกมส์ ที่ผ่านมา  น้องมารับจ้างเก็บลูกฟุตบอลที่ข้างสนาม เนื่องจากด้านหลังประตูเป็นแหล่งน้ำ  บางทีบอลตกน้ำ  น้องก็จะเป็นคนลงไปเก็บลูกบอลในน้ำ   ได้ 20 บาท น้องก็ดีใจ

ด้านคุณครูสมสิน  เสถียรรัตนชัย  ครูประจำชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านศรีตะวัน  กล่าวว่า  น้องต๊อดขาดเรียนบ่อย  เลยอ่านไม่ออก  เขียนไม่ได้  มาโรงเรียนแต่ไม่เข้าเรียน  ส่วนใหญ่จะเดินตามผู้อำนวยการ  ทางโรงเรียน  โรงเรียนอยากหาทางช่วยเหลือ  แต่ส่วนมากทุนโรงเรียนหรือส่วนราชการ หลักเกณฑ์จะให้เฉพาะเด็กที่เรียนดีแต่ยากจน  น้องเลยขาดโอกาสตรงนี้  แต่ก็เคยได้รับเงินสนับสนุนเด็กยากจน  เช่นเสื้อผ้า แต่ก็ไม่มาก

 

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ชุบชีวิตเด็กยากไร้ มองไม่เห็น แสงสว่างของอนาคต ไม่มีแม้กระทั่งเงินจะเปิดบัญชีธนาคาร กรุณาติดต่อ นายนิพนธ์  วิบูลย์อรรถ ผู้ใหญ่บ้านกะลัน หมู่ที่ 16   เบอร์โทร 081-064 4072  บัญชีธนาคารกรุงเทพ  สาขา ศีขรภูมิ ชื่อบัญชี นายนิพนธ์  วิบูลย์อรรถ เลขที่บัญชี 406-0-75018-1 

 

ภาพ/ข่าว สมภพ เจริญยิ่ง ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง