ข่าวดี ลูกนกกระเรียนมงกุฎเทา 2 ตัวออกนอกฤดูผสมต้อนรับวันเด็กที่สวนสัตว์เชียงใหม่
สวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับข่าวดีลูกนกกระเรียนมงกุฎเทาจำนวน 2 ตัว ออกมาต้อนรับวันเด็กแห่งชาติปี 2561 ใกล้สวนชมนกนครพิงค์ นับเป็นครั้งแรกที่ออกนอกฤดูผสมพันธุ์ เนื่องจากเกิดฝนหลงฤดูทำให้นกกระเรียนกลับมาเป็นสัดอีกครั้ง

นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่  เผยว่าหลังจากได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่นกกระเรียนมงกุฎเทา ได้ออกลูกนกมาจำนวน 2 ตัว แต่ยังไม่ทราบเพศเพราะอยู่กับพ่อแม่ นับเป็นครั้งแรกของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่นกกระเรียนชนิดนี้มีลูกนอกฤดูกาล หลังจากก่อนหน้านี้ได้มีลูกนกออกมาแล้วจำนวน 2 ตัว และในช่วงที่ผ่านมากเกิดฝนตกลงมาอีกจนทำให้นกกระเรียนชนิดนี้ กลับมามีวงรอบการเป็นสัดได้ผสมพันธุ์ออกไข่ฟักจนมีลูกออกมาดังกล่าวสำหรับในประเทศไทย นกกระเรียนมงกุฎเทาได้เข้ามาจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ครั้งแรกเมื่อ 18 ปีก่อนจนกระทั่ง โดยในกลางปี ค.ศ. 2015 หรือ พ.ศ. 2558 สามารถผสมพันธุ์ได้มีลูกนกเกิดใหม่จำนวน 2 ตัว นับเป็นความสำเร็จในการขยายพันธุ์เป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปี โดยสวนสัตว์เชียงใหม่ มีนกกระเรียน 2 ชนิดคือนกกระเรียนไทย และนกกระเรียนมงกุฎเทา จากประเทศแอฟริกาที่นำเข้ามา


อย่างไรก็ตามเป็นช่วงวันเด็กปี 2561 น้อง ๆ เด็กๆ สามารถเข้ามาชมความน่ารักของลูกนกทั้งสองได้ ตอนนี้อยู่ใกล้ชิดอยู่กับพ่อและแม่ ไม่ห่างไปไหน ซึ่งนกกระเรียนทั่วโลกมี 15 สายพันธุ์ กระจายอยู่ทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ พบได้ทั้งในทะเลทราย ภูเขาและเขตหนาว รวมไปถึงนกกระเรียนไทยเป็นสัตว์ป่าสงวนหนึ่งใน 15 ชนิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 สถานภาพปัจจุบันจัดเป็นสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติแล้ว ประเทศไทยพบนกกระเรียนในธรรมชาติครั้งสุดท้ายในปี พ.ศ. 2511 ที่บริเวณชายแดนติดกับกัมพูชา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง