น้องลูกหมู นักศึกษาสาวชาวตรัง ได้รับคัดเลือกเยาวชนดีเด่น จากคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ 2561

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า น้องลูกหมู นางสาวอรัญญา หัวเขา อายุ 17 ปี นักศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กศน.อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง  ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเด็กและเยาวชนดีเด่น จากคณะกรรมการจัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2561  โดยได้รับมอบโล่ และเกียรติบัตร จาก นายแพทย์ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล  ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ครอบครับเป็นอย่างยิ่ง

ปัจจุบัน นางสาวอรัญญา อาศัยอยู่กับพ่อแม่ ณ บ้านเลขที่ 78 หมู่ที่ 1 บ้านไสใหญ่ ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง  เนื่องจากครอบครัวมีอาชีพทำสวนยาง และมีฐานะค่อนข้างยากจน รวมทั้งเพื่อให้พี่สาว ได้เรียนหนังสือสูงๆ  ตนเองจึงยอมเสียสละออกจากโรงเรียนมาช่วยงานพ่อแม่ตั้งแต่จบชั้น ป.6 และมิได้รู้สึกน้อยแต่อย่างใด  กระทั่งต่อมาได้ไปสมัครเรียนที่ กศน.อำเภอนาโยง จนล่าสุดเหลือเทอมสุดท้ายแล้ว

 


 อย่างใดก็ตาม เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว พ่อของเธอได้ล้มป่วยด้วยโรคสมองขาดออกซิเจน จนไม่สามารถช่วยตัวเองได้ และกลายเป็นคนไข้ติดเตียง  นางสาวอรัญญา จึงต้องแบ่งเวลาเรียนมาดูแลพ่อ พร้อมทั้งช่วยแม่หารายได้ให้กับครอบครัว  โดยแต่ละวันเธอจะตื่นตั้งเช้าตรู่ เพื่อช่วยแม่เก็บน้ำยาง  เสร็จแล้วจะต้องรีบมาทำความสะอาดเตียง เปลี่ยนผ้าปูที่นอน เช็ดตัวแปรงฟัน และให้อาหารทางสายยางแก่พ่อตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ เมื่อมีเวลาว่างเธอก็จะก็จะออกไปฝึกรำมโนราห์ หรือออกไปช่วยงานสังคม  เช่น การเป็นอาสาช่วยงาน กศน.  เป็นแกนนำนักศึกษา รวมทั้งไปห้องสมุดประชาชนเพื่อไปทำการบ้านและเรียนรู้ด้วยตนเอง  ซึ่งทำให้ได้ความรู้และประสบการณ์ดีๆ ที่ครู กศน.คอยชี้แนะ และนำมาพัฒนาตนเอง  บางครั้งก็ได้รับเชิญให้ไปรำมโนราห์ตามงานต่างๆ พอได้เงินมาก็จะนำมาเก็บไว้ซื้อนม หรือเป็นค่ารถรับจ้างเพื่อพาพ่อไปหาหมอ

นางสาวอรัญญา วางแผนชีวิตว่า หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลาย จาก กศน.อำเภอนาโยง จะมุ่งไปเรียนที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดตรัง เพื่อศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตร  เนื่องจากฝันอยากเป็นเกษตรอำเภอ เพราะเป็นอาชีพที่ใกล้ชิตกับชาวบ้าน และยังสามารถช่วยเหลือเกษตรกรได้อีกด้วย  พร้อมทั้งรู้สึกภูมิใจที่ตนเองได้ทำความดีจนได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 28 เด็กและเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2561

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดตรัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง