โอ้แม่เจ้า..นี่มันอะไรกัน !? ถึงกับเอามือกุมขมับ หลังรถอ้อยติดคิวกินถนน ทางยาวเหยียดกว่า 10 กม. ทำชาวบ้านโคราชเดือดร้อนทั้งบาง (ชมคลิป)
วันที่ 13 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในห้วง 1- 2 วันที่ ผ่านมามีประชาชนหลายคนที่ใช้ถนนทางหลวงชนบทนครราชสีมา หมายเลข 3115 สายบ้านปอแดง – ครบุรี พื้นที่ อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้ถ่ายรูปและวีดีโอโพสต์ลงสื่อออนไลน์เฟสบุ๊ค ว่ามีรถบรรทุกอ้อยจำนวนหลายร้อยคัน จอดริมถนนซึ่งเป็นถนนลาดยางสองเลน ทำให้กินพื้นที่ถนนไปเกือบ 1 ช่องทาง ยาวกว่า 10 กิโลเมตร ผู้ที่ใช้เส้นทางดังกล่าวต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการสัญจรไปมา เพื่อเหลือช่องทางจราจรเพียงช่องทางเดียว ในขณะรถต้องวิ่งสวนกัน โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากถนนสายดังกล่าวแทบไม่มีไฟส่องสว่างทำให้หลายคนเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุจนนำไปสู่ความสูญเสียได้ง่าย


 


 

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบถนนสายดังกล่าว พบว่า เส้นทางดังกล่าวมีรถบรรทุกอ้อยจอดริมถนนยาวเหยียด ตั้งแต่บริเวณหมู่บ้านซับก้านเหลือง ต.ครบุรีใต้ ยาวไปจนถึงหมู่บ้านบ้านไผ่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา รวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อต่อคิวนำอ้อยเข้าไปจำหน่ายภายในโรงงานน้ำตาลแห่งหนึ่ง ของอำเภอครบุรี ผู้ที่ใช้รถสัญจรผ่านไปมาบริเวณนั้น เหลือช่องทางการจราจรใช้เพียงช่องทางเดียว ทำให้รถที่วิ่งสวนกันต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมากในช่วงที่มีรถบรรทุกอ้อยจอดอยู่ริมถนน

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายมานพ นิลภา อายุ 40 ปี  ชาวไร่อ้อยอำเภอโนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ขับรถบรรทุกอ้อยมาติดคิวต้องจอดริมถนน เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่ทำให้มีรถอ้อยติดคิวยาวขนาดนี้น่าจะมาจากการเพิ่มพื้นที่การผลิตอ้อยที่มากขึ้น เนื่องจากข้าวและมันสำปะหลังราคาไม่ดี จึงมีการเปลี่ยนมาปลูกอ้อยเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่ระยะเวลาการรับซื้ออ้อยนั้นจำกัดเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น อีกทั้งในปีนี้มีข้อจำกัดในการบรรทุกอ้อยที่ทำให้สามารถบรรทุกอ้อยได้น้อยกว่าเดิมเกือบครึ่ง ทำให้ต้องมีการว่าจ้างรถวิ่งอ้อยเพิ่มขึ้นเพื่อให้ทันต่อระยะเวลาการเปิดรับซื้ออ้อยของโรงงาน ประกอบกับมีข่าวว่าทางโรงงานนั้นมีเครื่องจักรการผลิตบางตัวได้รับความเสียหาย จึงทำให้เกิดปัญหารถติดคิวยาวกว่าทุกๆปี ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลารอคิวนานประมาณ 1 – 2 วัน จึงจะสามารถนำอ้อยไปขายและกลับบ้านได้ จึงอยากขอความเห็นใจจากผู้ที่ใช้รถใช้ถนนในช่วงนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องเอารถไปจอดที่ไหนจริงๆ และส่วนตัวเองก็ไม่อยากจะมาจอดรอคิวนานขนาดนี้ด้วย


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง