ฮือฮา!! ปรากฎการณ์ "เมฆแบ่งสี" โผล่ ลำปาง ลือปีใหม่อาเพศ!! (มีภาพ)
วันที่ 24 ธันวาคม 2558 ที่ จ.ลำปาง เมื่อเวลา 11.15 น. ได้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติเมฆแบ่งสีขึ้น หลังจากเมื่อวันที่ 22ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา ได้เกิดขึ้นในพื้นที่ จ.แพร่ น่าน และสุโขทัย โดยสภาพอากาศในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวนั้นแสงพระอาทิตย์ส่องลงมาสว่างจ้า หลังจากเช้าวันนี้เกิดมืดครึ้มเต็มไปด้วย กลุ่มความกดอากาศที่ปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง อย่างหนาทึบ จนแสงพระอาทิตย์ไม่สามารถส่องลงมาได้ ก่อนที่ในช่วงสายจะเกิดท้องฟ้าแจ่มใส่เป็นสีฟ้า และเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวขึ้น

 


โดยเมฆแบ่งสีได้เกิดขึ้นทางทิศเหนือของ จ.ลำปาง ความสูงของเมฆมีระดับไล่เลี่ยกัน ทำให้ชาวลำปางหลายคนเรียกว่า กำแพงเมฆขาว ซึ่งเป็นลักษณะตั้งตะหง่านสูง โดยมีท้องฟ้า ซึ่งเป็นสีฟ้าอยู่ด้านบน และมีแสงแดดส่องกระทบนับเป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก และที่ชาวลำปางพลาดไม่ได้ คือ การถ่ายภาพ และนำรูปลงเผยแพร่ในโซเชียลมีเดียกัน เพื่อแสดงให้เห็นเมฆในลักษณะดังกล่าวจากหลายมุมเมืองลำปาง ว่ามีความสวยงามอย่างไร นับเป็นภาพที่สวยงาม และน่าประทับใจอย่างมาก ที่ปรากฏการณ์ดังกล่าว ไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยครั้ง ซึ่งที่ จ.ลำปาง โดยปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นนานประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนที่กำแพงเมฆสีขาวสวยงาม จะค่อยเบาบางลงเป็นสีเทา และสลายไป ขณะที่ชาวบ้านต่างจับกลุ่มวิพากษวิจารณ์ไปต่างๆนานาว่าอาจจะเป็นเหตุอาเพศช่วงปีใหม่

 


สำหรับในเรื่องนี้ ทาง นายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ระบุว่า เป็นเรื่องปกติของกลุ่มเมฆ ขอให้ชาวลำปางอย่าตีเป็นเรื่องอื่น โดยเฉพาะเรื่องที่แปลกประหลาด หรือเรื่องที่เหลือเชื่อโดยกลุ่มเมฆดังกล่าวนั้น เป็นลักษณะของกลุ่มเมฆทั่วไป ระดับกลาง ที่จะเกิดขึ้นได้ หากมีการรวมตัวของกลุ่มเมฆ และถูกแรงลมพัดผ่านไปในทิศทางเดียวกัน และกระทบกับความเย็นในอากาศ จึงทำให้เกิดเมฆในลักษณะดังกล่าว โดยกลุ่มเมฆที่ก่อตัวขึ้นนี้ ถือว่าเป็นเมฆที่เคลื่อนตัวมาจาก จ.แพร่ และน่าน ที่เกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวเมื่อสองวันก่อน และได้เคลื่อนตัวมาถึง จ.ลำปาง จึงเกิดลักษณะดังกล่าวขึ้น โดยเมฆดังกล่าวเป็นเมฆขาวในช่วงฤดูหนาว ก็ไม่ต่างจากกลุ่มเมฆฝน ในช่วงฤดูฝน ที่จะเป็นสีเทาดำหนาทึบ จากการรวบตัวกันหนาแน่น พื้นที่ จ.ลำปาง ก็เคยเกิดปรากฏการณ์เมฆสองสีในช่วงฤดูฝนเช่นกันเรียบเรียงโดย : เอกพันธ์ แป้นไทย

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน