ฮือฮาวัดแทบแตก..! วัดตลุกงาม เตรียมย้ายพระพุทธรูปศิลาแลง จึงเจาะฐานใต้พระ ทำเอาแทบอึ้ง พบพระเครื่อง-พระบูชา อายุหลายร้อยปีเพียบ!? (ชมคลิป)
เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 มกราคม ที่วัดตลุกงาม หมู่ 6 ต.เทพนคร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ได้มีการสวดถอนพระพุทธรูปที่ตั้งอยู่ข้างปาดทางเข้าวัด เพื่อจะอัญเชิญไปประดิษฐานในวิหาร เนื่องจากทางวัดจะปรับบริเวณวัดใหม่ แต่พระพุทธรูปตั้งอยู่ใต้ต้นไทรใหญ่ไม่เหมาะ

โดยพระครูปลัดชุติเดช สุธีโร เจ้าอาวาสวัดตลุกงาม ได้นิมต์พระครูปลัดโชคชัย ชัยวุฑโฒ เจ้าอาวาสวัดน้ำดิบ ต.หนองปลิง อ.เมือง ซึ่งเป็นพระอาจารย์ มาประกอบพิธีสวดถอน หลังพิธีผ่านไปเป็นเวลามืดค่ำแล้ว พระในวัดได้ทดลองเจาะที่ใต้พระพุทธรูปองค์ที่จะย้าย

 


หลังจากที่เจาะไปได้ไม่นานพบว่าใต้ฐานพระกลวง เมื่อใช้ไฟส่องเข้าไปดูพบว่ามีพระเครื่องกระจาดกระจายอยู่บนพื้นทรายใต้ฐานพระ จึงเก็บออกมาดูพบว่าเป็นพระเนื้อดินพิมพ์ซุ้มกอบ้าง พิมพ์ตุ๊กตาแบบวัดพลับบ้าง มีสีดำกับสีอิฐซึ่งดูจากสภาพแล้วคงไม่ใช่พระเก่า นอกจากนั้นยังพบพระกำแพงสามขา ซึ่งเป็นพระเนื้อสำริดขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว ซึ่งเป็นพระเก่าแก่อายุหลายร้อยปีศิลปะสกุลช่างกำแพงเพชร รวมทั้งพระเนื้อตะกั่วพิมพ์พระยืนด้วยอย่างละองค์ แต่จะการส่องดูภายใต้ฐานพระพบว่ายังมีโอ่งขนาดเล็กอีกหลายใบ แต่ยังไม่สามารถนำออกมาได้

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง