ปัญหามีไว้ให้ช่วยกันแก้ ! นายก อบต.แสงอรุณ เร่งแก้ปัญหาทรายทะเลปิดปากคลองบางกุ่ม..!!

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ นายสุรศิลป์ ยนปลัดยศ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.) แสงอรุณ อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีชาวประมงพื้นบ้านหมู่ 4 บ้านบางกุ่ม จำนวน 70 ครัวเรือนลงลายมือชื่อ ร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนคลื่นทะเลพัดทรายปิดปากคลองบางกุ่มไม่สามารถนำเรือประมงออกหากินได้ตามปกติทำให้ขาดรายได้

 

 


จากนั้นเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการใช้เครื่องจักรกลหนักขุดลอกทราย เพื่อเปิดทางน้ำในคลองบางกุ่มโดยด่วน เพื่อบรรเทาปัญหาในเบื้องต้น นั้นที่ผ่านมา อบต.ได้จัดสรรงบประมาณเพื่อขุดลอกทรายอย่างต่อเนื่อง แต่สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตรวจสอบและทำการทักท้วง โดยระบุว่าการโครงการดังกล่าวไม่คุ้มค่ากับเงินงบประมาณหลังจากขุดลอกไม่นาน ก็มีทรายถูกคลื่นทะเลพัดปิดปากคลอง

“ ก่อนที่ชาวบ้านจะไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมผมและสมาชิกสภา อบจ.เขต อ.ทับสะแก ได้ใช้งบประมาณส่วนตัวจ้างรถแบคโฮมาทำการขุดลอกแล้ว แต่ยังมีปัญหาจากคลื่นลมแรงในทะเลพัดทราบเข้ามา จากนั้นได้ทำหนังสือแจ้งไปที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคจังหวัดเพื่อขอให้นำเรือดูดทรายเข้าไปดำเนินการ แต่ได้รับแจ้งว่าจะต้องรอขั้นตอนในการจัดทำแผนปฏิบัติงาน ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนการแก้ไขปัญหาระยาวได้ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการศึกษาออกแบบเขื่อนกั้นทราย แต่ก่อนที่จะก่อสร้างต้องมีการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม รวมทั้งการจัดแผนเพื่อของบประมาณกว่า 100 ล้านบาท “ นายสุรศิลป์ กล่าว

 

ภาพ/ข่าว เสกสรร จันทร ข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ประจวบคีรีขีนธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง