เครือข่ายภาคประชาชนเชียงใหม่ จัดบวชต้นโพธิ์ใหญ่อายุหลายสิบปี

บวชต้นศรีมหาโพธิ์

เครือข่ายภาคประชาชนเชียงใหม่ จัดบวชต้นโพธิ์ใหญ่อายุหลายสิบปีริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ช่วงแยกเจ็ดยอด-แยกรินคำ หลังพบทางหลวงสุดชุ่ยลุยขุดต้นไม้เพื่อขยายถนน อย่างผิดวิธีจนแทบไม่ต่างจากการโค่นทิ้ง เรียกร้องเร่งทบทวนด่วนและดำเนินการให้ถูกต้องเหมาะสมโดยเร็ว ขณะที่ “ดร.วสันต์” ลั่นปากพร้อมนำไล่ ผอ.แขวงทางหลวงไปอยู่ที่อื่น หากไม่สามารถตอบสนองความต้องการประชาชนได้ เพราะเคยรับปากกันไว้แล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานเข้ามาว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.2561 ที่ผ่่านมา ณ บริเวณต้นโพธิ์ใหญ่ ริมถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ฝั่งตรงข้ามกับโรงแรมเชียงใหม่แกรนด์วิว ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายภาคประชาชน เช่น หมอต้นไม้อาสาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้,เครือข่ายเขียว สวย หอม และเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ร่วมกันประกอบพิธีบวชต้นไม้ให้กับต้นโพธิ์ใหญ่ต้นดังกล่าว ซึ่งกำลังถูกขุดย้ายออกไปเพื่อทำการขยายถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ตามโครงการบูรณะโครงข่ายทางหลวงเชื่อมโยงระหว่างภาคทางหลวงหมายเลข 11 (ถนนเชียงใหม่-ลำปาง) แยกเจ็ดยอด-แยกรินคำ ของแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 งบประมาณโครงการ 29 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินการระหว่าง 7 ต.ค.60 ถึง 5 มี.ค.61
โดยการทำพิธีในครั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์คัดค้านการขุดย้ายต้นโพธิ์ดังกล่าว รวมทั้งต้นไม้อื่นๆ ตลอดแนวการขยายถนนในโครงการนี้ ที่พบว่ามีการดำเนินการอย่างไม่ถูกต้องและเสี่ยงที่จะทำให้ต้นไม้ทั้งหมดตาย ทั้งนี้ต้องการเรียกร้องให้แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2  มีการทบทวนการดำเนินการให้เหมาะสม ตลอดจนอยู่ระหว่างการพิจารณาเตรียมทำหนังสือร้องเรียนถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่เคยให้แนวคิดเกี่ยวกับการพัฒนาโครงข่ายถนนว่า “...ที่ไม่ให้เน้นเชิงปริมาณ คือ ขอให้ถนนมีมากแต่ต้องคิดเรื่องกรีนแอนด์เซฟ คือ สิ่งแวดล้อม และความปลอดภัย เช่น กรณีตัดต้นไม้สร้างถนน ต่อไปจะสั่งไม่ให้ตัด แต่จะออกแบบใหม่ที่ต้องปลอดภัย ที่สำคัญ ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

 


 อาจารย์บรรจง สมบูรณ์ชัย ในฐานะหัวหน้าทีมงานหมอต้นไม้อาสา คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวว่า สภาพของต้นโพธิ์ล่าสุดพบว่าโคนต้นถูกเปิดออก รากแขนงและรากฝอยถูกตัดออกไปเยอะมาก ขณะที่ทรงพุ่มถูกตัดแต่งโดยที่มีบาดแผลเต็มไปหมด ซึ่งสภาพถือว่าน่าเป็นห่วง และจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่จะต้องทำให้รากมีความชื้นด้วยการนำวัสดุมาคลุมที่โคนต้นแล้วให้น้ำเพื่อฟื้นฟูระบบรากให้ต้นโพธิ์ ทั้งนี้จากการสังเกตการณ์พบว่าการจัดการต้นไม้ตามโครงการนี้ ไม่ได้เป็นการล้อมย้าย แต่เป็นการล้มต้นไม้ออกมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายอย่างมาก เพราะต้นไม้มีความสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว โดยหากมีความตั้งใจจริงที่จะย้ายไปปลูกที่อื่น มองว่าควรจะทำด้วยวิธีการที่ดีกว่านี้ อย่างไรก็ตามยอมรับว่าอาจจะเป็นไปได้ที่เป็นเช่นนี้เพราะความดื้อรั้นของผู้รับเหมา ขณะเดียวกันระบุว่าที่ผ่านมาเคยเรียกร้องและให้ข้อเสนอแนะกับทางหลวงมาตลอดเกี่ยวกับการย้ายต้นไม้ว่าให้ทำให้ถูกต้อง โดยเวลานี้อยากเรียกร้องให้มีการทบทวนเกี่ยวกับการรักษาพื้นที่สีเขียวในโครงการนี้ไว้ ทั้งในกรณีที่จะเก็บรักษาต้นไม้เอาไว้หรือย้ายออกไปด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

 

 ด้าน ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม (คอปส.) อดีตรองคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าว่า ที่ผ่านมาได้มีการประสานงานและให้ข้อเสนอแนะกับแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2  อย่างใกล้ชิดต่อเนื่อง เพื่อให้การดำเนินโครงการนี้เป็นไปตามความต้องการของชุมชนและภาคประชาชน รวมถึงการจัดการต้นไม้และรักษาพื้นที่สีเขียวด้วย อย่างไรก็ตามพบว่าเมื่อดำเนินการจริงกลับไม่เป็นไปตามที่ได้พูดคุยตกลงรับปากกันไว้อย่างสุภาพบุรุษ ซึ่งจากกรณีต้นโพธิ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้ เห็นว่าถึงเวลาที่จะต้องทวงสัญญาสุภาพบุรุษและยื่นคำขาดให้ทางผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ดำเนินการตอบสนองความต้องการของภาคประชาชนภายใน 7 วัน หากไม่สามารถทำได้ เห็นควรว่าจะต้องมีการขับไล่หรือให้พิจารณาตัวเองย้ายไปอยู่ที่อื่นที่เหมาะสม แล้วให้ผู้อื่นที่มีความเหมาะสมกว่ามาทำหน้าที่แทน เพื่อให้เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลและสิ่งที่ถูกต้อง.

นิวัตร ธาตุอินจันทร์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดเชียงใหม่

 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง