ไฟลุกครั้งใหญ่ ! ชาวครบุรีช่วยกันดับไฟป่าเขาหนองโบสถ์ได้แล้ว หลังต้องใช้เวลาตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา (คลิป)

ครบุรี – วันที่ 13 ก.พ.61 เวลา 10.00 น. นายอร่าม มั่นชาวนา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.2 ป่าครบุรี  สั่งการให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 ป่าครบุรี  ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุการณ์ไฟป่าที่เกิดขึ้นบนเขาบ้านหนองโบสถ์ ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จะ.นครราชสีมา ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา กระทั่งสถานการณ์ได้คลี่คลายลงเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา จากความร่วมมือร่วมใจของทุกๆหน่วยงานที่ช่วยกันเข้าดับไฟ และทำแนวกันไฟไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้ความเสียหายเกิดขึ้นในวงจำกัดและไม่ลุกลามเสียหายไปมากกว่านี้ แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีการจัดเตรียมกำลังลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังเหตุอย่างต่อเนื่อง เพราะอาจจะยังคงมีการคุกกรุ่นของไฟและอาจจะปะทุขึ้นมาใหม่ได้ทุกเมื่อ


 


ผลการสำรวจเบื้องต้นพบว่าตั้งแต่ยอดเขาบ้านหนองโบสถ์ไล่ลงมาจนถึงตีนเขาถูกไฟป่าลุกลามเป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร อยู่ในพื้นที่รอยต่อ 3 หมู่บ้าน ของตำบลโคกกระชาย คือบ้านหนองโบสถ์ หมู่ที่ 8 , 20 และบ้านมะค่า หมู่ที่ 4 สร้างความเสียหายให้กับต้นพืชขนาดเล็ก หญ้าและวัชพืชเป็นส่วนใหญ่ ส่วนต้นไม้ใหญ่นั้นได้รับความเสียหายถูกเผาไหม้เพียงเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามอาจเป็นผลทำให้ต้นไม้เหล่านี้ชะงักการเจริญเติบโตได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ประเมินว่าจะมีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟป่าในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ ส่วนสาเหตุของการเกิดไฟป่าในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นจากฝีมือคนอย่างแน่นอน แต่อาจจะเกิดขึ้นด้วยความตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ได้

 

นางเตือนใจ พิรักษา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองโบสถ์ หมู่ที่ 20 เล่าให้ฟังว่า ต้นเพลิงในครั้งนี้ตนเองมองเห็นควันไฟเกิดขึ้นบริเวณช่วงกลางเขาเมื่อประมาณเที่ยงวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา บางครั้งก็หายไปและกลับขึ้นมาใหม่ กระทั่งช่วงประมาณ 20.00 น. ไฟก็กลับมาโหมกระหน่ำลุกลามอย่างรวดเร็ว สร้างความเสียหายให้เกิดขึ้นดังกล่าว  

ภาพ / ข่าว / ปุญญพัฒน์ ลัดครบุรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครราชสีมา